Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Hải Phòng, nơi xảy ra vụ việc chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng BHYT
Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Hải Phòng, nơi xảy ra vụ việc chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng BHYT

Ngày 30-5, VKSND TP Hải Phòng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can 5 đối tượng đã lợi dụng hoạt động khám chữa bệnh BHYT để chiếm đoạt gần chục tỉ đồng của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng.

Những người bị khởi tố gồm: Nguyễn Khải, Giám đốc Công ty CP dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm, kiêm Chủ nhiệm Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm (trụ sở tại xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng); Hồ Đức Xuân và Đặng Văn Trình, cùng là Phó giám đốc Công ty CP dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm; Vương Hồng Diên (nhân viên chẩn đoán hình ảnh) và Đỗ Văn Hưng (nhân viên tiếp nhận hồ sơ) tại Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngoài Vương Hồng Diên được cơ quan điều tra cho tại ngoại, 4 người còn lại đều bị bắt tạm giam.

Theo điều tra ban đầu, Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm được BHXH TP Hải Phòng phân cấp là nơi khám chữa bệnh ban đầu. Ông Nguyễn Khải cùng với 2 phó giám đốc là Xuân và Trình góp vốn thành lập.

Trong thời gian từ năm 2010 đến nay, các ông Khải, Xuân và Trình đã chỉ đạo 2 nhân viên Diên và Hưng ghi khống thời gian điều trị, số lượng thuốc cấp phát cho người bệnh có BHYT, sau đó chiếm đoạt số tiền được BHXH TP Hải Phòng thanh toán.

Các đối tượng đã lập gần 4.000 chứng từ, phiếu đề nghị thanh toán BHYT. Mặc dù các phiếu đề nghị thanh toán thiếu chữ kí người bệnh nhưng đã được cơ quan BHXH cho thanh toán. Số tiền mà các cá nhân phòng khám này chiếm đoạt của BHXH lên đến gần chục tỉ đồng.

Trọng Đức