Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hải Phòng cho biết, vào 10 giờ 30 phút ngày 3-3, trinh sát phòng PC45 phối hợp cùng Công an huyện An Dương (TP Hải Phòng), tiếp tục bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ án chém trọng thương, cướp tài sản của Trung úy Vũ Thế Thắng (SN 1984, trú tại Chợ Hàng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, hiện công tác tại Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Hải Phòng).

Ba đối tượng bị bắt gồm Nguyễn Văn Xuân (tức Xuân "điên", SN 1988, trú tại Lạng Côn, Đông Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng); Lê Minh Chung (SN 1978, quê quán ở Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên, hiện đang trú tại số 22 xóm mới, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng) và Trần Giang Lộc (SN 1987, trú tại thôn Nam Bình, xã An Hưng, An Dương, Hải Phòng). Ba đối tượng này bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà Đoàn Thị Bình (mẹ đẻ của Lộc, ở thôn Nam Bình,  xã An Hưng, huyện An Dương).

Xuân
Xuân "điên"

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ việc xảy ra vào 5 giờ 45 phút ngày 24-2 khi Trung úy Vũ Thế Thắng trên đường từ nhà đi làm đến khu vực trước cửa số nhà 3/193 Hồ Sen, Hàng Kênh (quận Lê Chân) thì bị một số đối tượng dùng hung khí bổ, chém dã man vào đầu làm vỡ mũ bảo hiểm, gây chấn thương sọ não khiến người sĩ quan CSGT này gục xuống tại chỗ.

Nhóm đối tượng đã lục soát, cướp đi một xe máy Honda Air Blade BKS 15 B1 - 800.08. Trong cốp chiếc xe máy có 1 khẩu súng ngắn bắn đạn cao su, 1 bộ đàm và nhiều vật dụng, quân tư trang khác.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an TP Hải Phòng đã xác lập chuyên án để điều tra làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối 1-3, Ban chuyên án đã bắt được Vũ Thanh Sơn, tức Sơn “Liên Xô”, khi hắn đang lẩn trốn tại số nhà 43/25/199 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng. Các đối tượng còn lại mặc dù đã được kêu gọi ra đầu thú nhưng vẫn ngoan cố lẩn trốn.

Tiếp tục tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại, đến 10 giờ 30 phút ngày 3-3, lực lượng điều tra đã phát hiện các đối tượng đang ẩn nấp ở nhà Đoàn Thị Bình và tổ chức bắt gọn cả 3.

Theo Phòng PC45 - Công an TP Hải Phòng, bước đầu tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội gây ra vụ án giết người, cướp tài sản trên, trong đó đối tượng Nguyễn Văn Xuân cùng Vũ Thanh Sơn đã trực tiếp dùng rìu tấn công Trung úy Vũ Thế Thắng để cướp tài sản.

Phát hiện đường dây tiêu thụ xe gian

Lãnh đạo Công an TP Hải Phòng cho biết thêm, trong quá trình điều tra, Công an quận Lê Chân xác định sau khi cướp được chiếc xe máy của nạn nhân, Sơn “Liên Xô” cùng đồng bọn đã mang đến một hiệu cầm đồ trên địa bàn quận Lê Chân để cầm cố.

Tuy nhiên, khi phát hiện trong cốp xe có đựng một số quân tư trang của CSGT thì chủ hiệu cầm đồ đã không dám cầm. Lúc này, Sơn “Liên Xô” và đồng bọn hoảng hốt khi biết mình ra tay… nhầm phải công an nên chúng đã mang xe máy, tư trang của Trung úy Sơn ra gần khu vực gây án bỏ lại.

Cũng trong tiến trình điều tra, qua các tài liệu đã thu thập, cơ quan công an đã lần ra được một đường dây chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy quy mô lớn với sự tham gia của các đối tượng Đặng Trọng Hòa (SN 1982, ở đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) và Trần Huy Hoàng (SN 1990, ở thôn An Dương, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng).

Ngày 25-2, công an phát hiện Đặng Trọng Hòa xuất hiện tại nhà cùng chiếc xe máy nhãn hiệu PS là tang vật 1 vụ án trộm cắp xảy ra trên địa bàn huyện An Dương, đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hòa. Tiến hành khám xét, lực lượng công an còn thu giữ 3 xe máy là tang vật của một số vụ trộm cắp.

Hòa khai nhận cùng với Hoàng gây ra một số vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn TP.Hải Phòng.

Tin - ảnh: Trọng Đức