Bắt 3 người Trung Quốc trong vụ cài thiết bị điện tử vào máy ATM để trộm tiền - Ảnh 1.

2 trong số 3 đối tượng người Trung Quốc bị bắt giữ.

Ngày 20-9, Công an TP Vinh, Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là người Trung Quốc gồm: Yang Chang Cai (SN 1986), Denh Cong Cong (SN 1990) và Lian Yu (cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào tháng 8-2019, nhóm 3 đối tượng trên đã nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó thuê phòng tại một khách sạn trên địa bàn TP Vinh để nghỉ ngơi. Những ngày tại TP Vinh, nhóm đối tượng này tiến hành cài các thiết bị điện tử vào các máy ATM trên địa bàn nhằm thu thập thông tin dữ liệu của khách hàng. Sau khi có dữ liệu, nhóm đối tượng đã gửi về cho một đối tượng tại Trung Quốc để giải mã, làm thẻ ATM giả để rút tiền.

Từ nguồn tin báo của ngân hàng, ngày 11-9, Công an TP Vinh đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 3 đối tượng này khi đang chuẩn bị rời khỏi Nghệ An. Qua kiểm tra khách sạn mà nhóm đối tượng lưu trú, công an phát hiện có 3 bộ thiết bị điện tử gắn camera mini và phần mềm thu thập dữ liệu, 3 khe cắm thẻ ATM có gắn phần mềm thu thập dữ liệu, 333 thẻ ngân hàng giả, 2 máy tích xách tay. 

Công an xác định nhóm này đã dùng 22 thẻ giả để rút gần 300 triệu đồng của các khách hàng. Được biết, trước khi tiến hành cài đặt các thiết bị điện tử vào các cây ATM ở TP Vinh (Nghệ An), nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Ghi nhận thành tích của Ban chuyên án, sáng ngày 20-9, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã khen thưởng cho Ban chuyên án số tiền 70 triệu đồng.

Bắt 3 người Trung Quốc trong vụ cài thiết bị điện tử vào máy ATM để trộm tiền - Ảnh 2.

Công an tỉnh Nghệ An, TP Vinh khen thưởng ban chuyên án

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin-ảnh: Đức Ngọc