Theo thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, phó tổng cục trưởng tổng cục An ninh Bộ Công an, từ khoảng tháng 3-2010, có nhiều nhóm tội phạm Trung Quốc, Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam rồi tập trung về TPHCM.
 
Đến cuối tháng 6-2010, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phát hiện những băng nhóm trên bắt đầu dùng công nghệ thông tin tấn công vào tài khoản của người dân và các ngân hàng ở một số nước trong khu vực.
 
Chia ra các nhóm từ 8-10 đối tượng, chúng thuê nhiều điểm khác nhau rồi cài internet tốc độ cao. Sau đó, chúng tạo âm thanh khiến người nghe tưởng như cán bộ cơ quan công quyền đang gọi đến điều tra vụ án xâm nhập tài khoản của người dân để rút tiền.
 
Thậm chí, chúng còn sử dụng kỹ thuật hiện số điện thoại bàn của ngành công an, hải quan, thuế vụ… để tạo lòng tin. Tiếp đó, bọn tội phạm đề nghị người dân chuyển tiền vào tài khoản của “công an” để an toàn, nhưng thực chất là tài khoản do bọn chúng lập ra.
 
Từ ngày 29-6 đến 6-7, lực lượng an ninh Việt Nam đã bắt giữ 99 đối tượng thuộc 7 nhóm tội phạm (76 đối tượng người Đài Loan, 23 tên người Trung Quốc).
 
Theo thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, đây là loại tội phạm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và chưa phát hiện nạn nhân ở Việt Nam. Các nạn nhân chủ yếu ở Đài Loan và Trung Quốc.
 
Vì vậy, Cơ quan An ninh Bộ Công an không tiến hành tố tụng mà chỉ bàn giao cho cơ quan điều tra các nước liên quan. Theo thông tin từ phía Đài Loan, có nạn nhân đã mất hàng triệu USD vì đường dây tội phạm này. Thống kê cho thấy trong 100 người chúng gọi đến chỉ cần vài người cả tin là bọn tội phạm có thể kiếm được hàng triệu USD.
T.Tiến