Ngày 7-7, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết hàng chục chiến sĩ cảnh sát hình sự thuộc Đội 2 Phòng PC45 đã triệt phá băng nhóm hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích do Trần Xuân Đức (26 tuổi, ngụ quận 12) và Bờm cầm đầu băng giang hồ 7 đối tượng.

Theo thiếu tá Võ Khôi Nghĩa- Đội trưởng Đội 2, Phòng PC45 băng này hoạt động trong một thời gian dài nhưng do các nạn nhân sợ không dám trình báo.

Chân dung băng bảo kê vùng ngoại thành
Chân dung băng bảo kê vùng ngoại thành

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về triển khai công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm, Ban giám đốc CA TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị thuộc Công an TP Hồ Chí Minh ra quân đấu tranh phòng chống tội phạm. Đội 2, Phòng PC45 đã triển khai nhiều tổ trinh sát tuần tra, mật phục tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Rà soát tại địa bàn quận 12, đoạn giáp ranh với tỉnh Bình Dương, các tổ trinh sát phát hiện một băng nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản do 2 đối tượng tên Bờm và Đức “quắn” cầm đầu hoạt động tại khu vực đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Hung khí thu được khi ập vào bắt băng này
Hung khí thu được khi ập vào bắt băng này

Sau khi điều tra, xác minh và theo dõi Phòng PC45 phát hiện băng nhóm hàng chục đối tượng chuyên hoạt động bảo kê và cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản. Ban Giám đốc CATP lập chuyên án đấu tranh do Đại tá Lê Ngọc Phương-Trưởng phòng và Thượng tá Nguyễn Ngọc Mỹ- Phó phòng- trực tiếp chỉ huy phá án.

Băng này hằng ngày tụ tập ăn nhậu, mang theo nhiều mã tấu cất giấu tai một quán ăn gia đình trên đường Hà Huy Giáp (phường Thạnh Xuân, quận 12). Bên cạnh đó các đối tượng còn nuôi gà và tổ chức đá gà ăn tiền.

Ngày 6-7, Phòng PC45 nhận được thông tin các đối tượng kéo nhau đến quán Karaoke H.P (đường Hà Huy Giáp) để lấy 13 triệu đồng tiền bảo kê, các tổ trinh sát lập tức triển khai kế hoạch triệt phá.

Đến chiều tối cùng ngày hai mũi trinh sát đã đồng loạt tấn công áp sát hai mục tiêu. Ở quán karaoke H.P công an bắt quả tang Nguyễn Tuấn Thanh (21 tuổi, ngụ Bình Chánh), Nguyễn Tuấn Thành (26 tuổi, ngụ Hóc Môn) đang nhận tiền bảo kê của chủ quán. Theo lời khai của chủ quán, người này có quán karaoke H.P và quán ăn P.L.Q nhưng mỗi tháng băng này ép phải đóng 13 triệu mới không phá và để yên ổn.

Tại thời điểm này một tổ trinh sát khác ập vào quán ăn P.L.Q bắt được Đức “quắn”, Nguyễn Văn Lá (23 tuổi, quê Tây Ninh) , Huỳnh Tấn Luân (23 tuổi, ngụ quận 12), Khưu Hồng Trọng (tự Bờm, 18 tuổi, ngụ quận 12), Võ Nhật Trường (22 tuổi, ngụ Hóc Môn).

Công an thu giữ 6 trường đao tự chế, 4 mã tấu, 4 cây rìu, 3 con dao, 1 súng ngắn bắn đạn bi và nhiều hồ sơ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Băng này khai nhận từ tháng 3-2015, Bờm, Đức “quắn” tổ chức hoạt động bảo kê, quậy phá các quán ăn.

Phi vụ đầu tiên băng này tấn công một quán karaoke, sử dụng hung khí tấn công khách, đánh đập người trong quán. Sau đó băng này buộc chủ quán chung 30 triệu đồng/tháng nếu không sẽ phá không cho hoạt động. Ông A (chủ quán) năn nỉ và được băng này giảm xuống còn 20 triệu đồng.

Đến tháng 1-2006, do làm ăn thua lỗ nên băng này giảm giá bảo kê quán karaoke của ông A xuống còn 10 triệu đồng/ tháng. Khi ông A mở thêm quán P.L.Q băng này ép đưa thêm 3 triệu đồng và sử dụng hai chòi lá làm chỗ hoạt động cho đàn em.

Lấy được tiền bảo kê, các đối tượng chia nhau mua ma túy sử dụng ngay trong quán. Do các đối tượng thường trực trong quán ăn nhậu, nuôi và tổ chức đá gà khiến khách không dám đến quán ăn uống.

Nhân viên, quản lý quán P.L.Q phản ứng thì bị các đối tượng này đánh mang thương tích phải nghỉ việc. Khách vào quán mà nhìn các đối tượng này cũng bị đánh.

Theo điều tra, ngoài ra băng này còn thu tiền bảo kê 8 quán cà phê, tiệm hớt tóc mỗi tháng 3 triệu đồng. Một quản lý quán cà phê đã bị nhóm này 3 lần tấn công đến nhập viện.

Trong sổ sách thu được từ các đối tượng thì nhiều người đã bị ép vay vốn của chúng với lãi suất 20% /tháng.

Để chiếm lĩnh địa bàn, băng của Đức thường tổ chức thanh toán đẫm máu với một băng khác ở quận Gò Vấp có sử dụng lựu đạn nhưng không nổ.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45-Công an TP Hồ Chí Minh) kêu gọi những nạn nhân của các đối tượng này đến Phòng Cảnh sát hình sự tố giác. Đội 2 tiếp tục tiến hành xác minh làm rõ một số vụ đâm chém, đánh đập gây thương tích các nạn nhân mà nhóm này gây ra để hoàn tất hồ sơ xử lý.

Tin-ảnh: Phạm Dũng