Ngày 19-9, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP HCM đã ra quyết định tạm giữ Nguyễn Văn Minh (SN 1961, ngụ huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), Trần Đức Hùng (tự Lỳ, SN 1991, ngụ phường Phước Tân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Nguyễn Minh Nhật (tự Tép, SN 1986, ngụ phường Vạn Thắng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để điều tra làm rõ hành vi “trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hàng chục máy tính và nhiều tang vật khác bị Công an quận Thủ Đức thu giữ (ảnh lớn).
Từ trái sang: Hùng “Lỳ”, Nhật “Tép” và Nguyễn Văn Minh tại cơ quan công an (ảnh nhỏ)

Trong một thời gian dài, người dân ở các quận 8, Thủ Đức, Bình Thạnh (TP HCM) và các vùng lân cận rất hoang mang vì trên địa bàn liên tục xảy ra nhiều vụ bẻ khóa, vào nhà trộm cắp các loại tài sản quý giá. Giữa tháng 8-2013, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức quyết định thành lập chuyên án do thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó trưởng Công an quận, làm trưởng ban. Qua theo dõi địa bàn, các trinh sát đã lần ra manh mối của băng nhóm trên.

Lúc 13 giờ ngày 17-9, các trinh sát phát hiện 3 đối tượng dùng kìm cộng lực cắt khóa để mở cửa nhà số 520/6, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức lấy trộm 1 máy tính xách tay của anh Trần Văn Dàng. Sau đó, cả 3 quay về phòng trọ để cất chiếc xe làm phương tiện gây án. Đợi đến lúc Hùng “Lỳ” mang máy tính đến tiệm cầm đồ Minh Quang (nằm trên Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh) để bán với giá 2,6 triệu đồng, các trinh sát ập vào bắt giữ. Cùng lúc, Nhật và Minh cũng bị trinh sát phối hợp với Công an phường Hiệp Bình Phước khống chế, bắt tại phòng trọ. Khám xét tiệm cầm đồ Minh Quang do Vũ Văn Diễn (SN 1993, ngụ tỉnh Nam Định) làm chủ, các trinh sát thu giữ 31 máy tính xách tay, 2 tivi và nhiều tài sản khác.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từng có thời gian ngồi tù nên quen biết nhau, sau khi ra tù liền rủ nhau thuê nhà trọ, thành lập băng nhóm để đi trộm tài sản. Băng nhóm này đã thực hiện nhiều vụ đột nhập nhà dân ở quận Thủ Đức, lấy nhiều tài sản có giá trị như vàng, tiền, máy tính xách tay, máy chụp hình, tivi. Ngoài ra, bọn chúng còn mở rộng hoạt động sang địa bàn quận 8, 12, Bình Thạnh... Đa số các tài sản trộm được chúng đều bán cho Vũ Văn Diễn với giá rất bèo.

Thủ đoạn của băng nhóm này là khi xác định được địa chỉ nhà vắng chủ, đoán có nhiều tài sản, bọn chúng liền lên kế hoạch đột nhập. Nguyễn Văn Minh được phân công đứng bên ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới. Hùng và Nhật dùng đoản và kìm cộng lực bẻ khóa để vào nhà. Sau khi đồng bọn lấy được tài sản, Minh chạy xe máy bám theo sau quan sát. Nếu phát hiện có người theo dõi thì báo tin cho đồng bọn bằng điện thoại di động. Nếu có công an bám theo thì Minh tìm mọi cách cản trở để đồng bọn “cắt đuôi”. Các đối tượng trên thường đi trộm bằng xe phân khối lớn. Sau khi ăn hàng thành công, chúng tập trung tại một quán nhậu trên đường Tôn Đản (quận 4) để ăn mừng.

Theo Công an quận Thủ Đức, Hùng “Lỳ” có 3 tiền án về tội cố ý gây thương tích, trộm tài sản và đang chờ thi hành án 8 năm tù về tội mua bán ma túy trái phép thì trốn từ TP Nha Trang vào TP HCM; Nhật “Tép” có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, vừa ra tù vào tháng 12-2012; Nguyễn Văn Minh có 1 tiền án 7 năm tù về tội cướp tài sản cũng vừa ra tù. Riêng Nhật và Hùng bị nhiễm HIV...
Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG