Ngày 26-9, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) tiến hành khám xét nơi làm việc, bắt tạm giam Vũ Đức Hiếu, tổng giám đốc và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư VGX (gọi tắt VGX, trụ sở chính tại đường La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội; văn phòng giao dịch tại quận 1, TP HCM). Cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu quan trọng và dữ liệu trong máy tính thể hiện các giao dịch kinh doanh sàn vàng trái phép.

700 nhà đầu tư tham gia

VGX có giấy phép kinh doanh cấp ngày 9-10-2012, ngành nghề đăng ký “Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Hoạt động tư vấn đầu tư, trừ tư vấn tài chính, kế toán (mã ngành 66190)”.

Khám xét trụ sở Công ty CP Đầu tư VGX. (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)
Khám xét trụ sở Công ty CP Đầu tư VGX. (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Sàn vàng VGX có 4 cổ đông sáng lập, gồm: Bùi Thị Trúc Quỳnh, Vũ Đức Hiếu, Vũ Thị Thanh Vân và Vũ Ngọc Kiên (đều trú ở Hà Nội). Đại diện pháp luật Nguyễn Anh Tuấn (thường trú tại TP Thái Bình) là Chủ tịch HĐQT của VGX.

Theo thông tin ban đầu, dưới sự điều hành của các đối tượng này, VGX đã vi phạm pháp luật do kinh doanh sàn vàng và ngoại tệ trái phép. Trong đó, Hiếu là tổng giám đốc, phụ trách điều hành chung toàn bộ hoạt động của VGX; Hạnh là kế toán trưởng, phụ trách hoạt động thu, chi của công ty.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ cách thức hoạt động, giao dịch của sàn vàng VGX như sau: Nhà đầu tư có nhu cầu buôn bán vàng sẽ được hướng dẫn tạo một tài khoản chơi trực tuyến trên website http://vgx.vn (còn gọi là sàn vàng VGX). Tiếp đó, nhà đầu tư được hướng dẫn tải phần mềm VGX MT4 trực tiếp từ website của công ty này. Đây là phần mềm dùng để giao dịch đặt lệnh mua, bán trên các sàn giao dịch vàng và ngoại tệ trên thế giới.

Để tham gia sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư phải nộp vào trước một khoản tiền nhất định, gọi là ký quỹ, vào tài khoản giao dịch vàng. Theo đó, nhà đầu tư đến ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking để nộp tiền vào một trong các tài khoản của VGX mở tại các ngân hàng. Tiền ký quỹ tối thiểu là 100 USD, không quy định mức tối đa. Khối lượng giao dịch trực tuyến của mỗi lệnh mua, bán trên sàn VGX được tính bằng lot (1 lot tương đương 100.000 USD), giao dịch tối thiểu là 0,01 lot/lệnh và tối đa là 10 lot/lệnh. Ngoài mua bán vàng, tại sàn giao dịch trực tuyến của VGX, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua, bán trực tuyến 6 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn, gồm: bảng Anh, euro, yen Nhật, tiền Thụy Sĩ, đô la Canada (CAD) và đô la Úc (AUD).

Nếu nhà đầu tư muốn rút tiền từ tài khoản giao dịch vàng về tài khoản ngân hàng của mình thì liên hệ với nhân viên kế toán của công ty, thông báo số tiền muốn rút, nhân viên kế toán kiểm tra tài khoản và thực hiện việc chuyển số tiền tương ứng đến tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

Xác minh các tài khoản ngân hàng của VGX, cơ quan công an phát hiện có khoảng 700 nhà đầu tư đã tham gia mở tài khoản với tổng giá trị giao dịch hơn 110 tỉ đồng.

Nở rộ kinh doanh vàng trên mạng

Trước đó, các trinh sát phát hiện một số tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh sàn vàng, ngoại tệ trái phép, trong đó nổi lên là VGX nên đã  xác lập chuyên án.

Ngày 13-5-2014, Ngân hàng Nhà nước có công văn cung cấp danh sách các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh vàng và ngoại tệ, qua đó xác định VGX không được cấp giấy phép kinh doanh vàng và ngoại tệ.

Với thông tin, tài liệu thu thập được, bước đầu C50 xác định VGX đã thực hiện hành vi tổ chức kinh doanh vàng tài khoản trái phép, có dấu hiệu vi phạm điều 159 Bộ Luật Hình sự về tội “Kinh doanh trái phép”.

Theo số liệu từ C50, hiện nay trên mạng Internet tại Việt Nam tồn tại khoảng 30-40 đơn vị kinh doanh vàng, ngoại tệ trên mạng thông qua tài khoản. Việc kinh doanh này đã lên đến hàng trăm tỉ đồng với hàng ngàn người tham gia. Do vậy, đang có một lượng lớn tiền được huy động tham gia vào các kênh kinh doanh này mà không có sự quản lý từ các cơ quan nhà nước, gây mất ổn định dòng tiền và thất thu thuế.

Cấm kinh doanh vàng trên tài khoản

Từ năm 2009, Chính phủ yêu cầu không được tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức.

Năm 2010,  Ngân hàng Nhà nước có thông tư yêu cầu các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đang kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài có trách nhiệm tất toán, đóng các tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài trước, đồng thời khẳng định tất cả giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước đã cấp cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài cũng hết hiệu lực.

Nguyễn Quyết