Ngày 20-3, Đại tá Phạm Văn Sỹ - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan đến trẻ em thuộc Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an cho biết, sau 2 ngày khẩn trương điều tra, cơ quan này đã phá chuyên án bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc, giải cứu thành công cháu bé 5 tuổi và bắt giữ đối tượng phạm tội.

 

Theo Đại tá Phạm Văn Sỹ, khoảng 1 giờ sáng nay (20-3), các trinh sát của C45 phối hợp cùng Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã bất ngờ ập vào nhà nghỉ Huy Hoàn tại xã Giai Phạm (huyện Yên Mỹ), tóm gọn đối tượng bắt cóc con tin, giải cứu cháu trai 5 tuổi.

 

Cháu Nguyễn Phúc Thọ khi vừa được lực lượng công an giải cứu - Ảnh: CTV
 
Cháu bé bị bắt cóc là Nguyễn Phúc Thọ (SN 2007), con anh Nguyễn Phúc Châu và chị Nguyễn Thị Phương Lan, cùng trú tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc - tỉnh Nghệ An. Kẻ bắt cóc là Đặng Thế Hưng (SN 1984) và cũng là cậu họ của cháu Thọ.

 

 Vụ bắt cóc cháu Thọ xảy ra vào khoảng 16 giờ 30 ngày 18-3, trên địa bàn xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc). Ngay sau khi bắt cóc cháu Thọ và đưa cháu ra Hà Nội, Hưng đã nhắn tin đòi bố mẹ cháu Thọ phải nộp 180 triệu đồng tiền chuộc vào tài khoản, nếu không cháu bé sẽ bị giết, bán sang Trung Quốc hoặc bán nội tạng của cháu.

 

Vào cuộc điều tra, lực lượng công an xác định Đặng Thế Hưng vốn là đối tượng đã có tiền sự, thường xuyên chơi cờ bạc, lại có quan hệ với những đối tượng hình sự phức tạp. Điều khiến các nhà điều tra quan tâm và chú ý là Hưng từng làm trinh sát trong quân đội hơn 9 năm, nên có nhiều thủ đoạn đối phó và rất manh động.

 

Từng có 9 năm làm trinh sát quân đội, Hưng có nhiều thủ đoạn để đối phó - Ảnh; CTV
 
Để phá án, C45 đã phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức nhiều mũi công tác đến địa điểm nghi vấn đối tượng bắt cóc có thể ẩn náu.

 

Nằm trong kế hoạch phá án, gia đình anh chị Châu – Lan đã huy động tiền chuyển 180 triệu vào tài khoản cho Hưng, nhưng có sự phối hợp của ngân hàng khống chế số tiền rút không quá 10 triệu.

 

Chiều 19-3, sau khi phát hiện Hưng xuất hiện ở khu vực đường dẫn Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội), C45 đã phối hợp với Công an huyện Từ Liêm xác minh một số nhà nghỉ trong khu vực nhưng không thấy đối tượng và cháu bé bị bắt cóc. Sau đó, các trinh sát phát hiện Hưng di chuyển về phía các khu vực thuộc quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì (Hà Nội).
 

Đến 16 giờ 30 phút ngày 19-3, một mũi trinh sát thông báo đối tượng Hưng dừng chân ở khu vực Bầu, huyện Yên Mỹ. Thế nhưng, do là khu vực có nhiều quán massage và nhiều nhà nghỉ nên việc truy tìm đối tượng Hưng rất khó khăn.

 

Cháu Thọ chưa hết vẻ hoảng sợ sau khi đã nằm trong vòng tay ôm chặt của mẹ - Ảnh: CTV
 
Đến 22 giờ ngày 19-3, các trinh sát đã phát hiện tại nhà nghỉ Huy Hoàng, xã Giai Phạm, có 1 đối tượng khoảng 30 tuổi cùng với cháu bé khoảng 5 tuổi vào thuê phòng trọ qua đêm. Kiểm tra hình ảnh do camera của nhà nghỉ ghi lại, đối chiếu với hình ảnh Công an Nghệ An cung cấp thấy đây chính là Hưng và cháu bé bị bắt cóc.

 

Xác định được Hưng cùng cháu Thọ đang ở phòng 403 của nhà nghỉ, các trinh sát thiện nghệ đã được ém sẵn, bằng biện pháp nghiệp vụ đã dụ đối tượng ra khỏi phòng để tách Hưng và cháu bé khỏi nhau.

 

Sau đó, các trinh sát phối hợp, một mũi ập vào cứu cháu Thọ, một mũi khống chế đối tượng Hưng.

 

Cùng ngày 20-3, cháu Thọ đã được lực lượng công an giao về cho gia đình anh Châu và chị Lan trong niềm vui vô bờ bến.

 

F.Hưng