Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa có kết luận điều tra vụ án bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương ngày 1-11-2011 vừa qua. Bị can trong vụ án này là Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, ở Việt Yên - Bắc Giang), can tội chiếm đoạt trẻ em.
 
Vì cứu vãn cuộc hôn nhân, Nguyễn Thị Lệ đã bắt cóc trẻ sơ sinh để lấy lòng nhà chồng

Theo khai nhận tại cơ quan điều tra, khoảng cuối năm 2009, Lệ quen anh Nguyễn Mạnh Tường (SN 1982, ở Đông Anh - Hà Nội). Năm 2010, anh Tường đưa Lệ về nhà bố mẹ ruột và sinh sống với cô ta như vợ chồng mà không tổ chức đám cưới.
 
Nảy sinh nhiều mâu thuẫn với nhà chồng, vì sợ bị đuổi ra khỏi nhà nên Lệ thông báo với gia đình nhà anh Tường là đã có thai con trai. Gia đình anh Tường tưởng thật nên đã thống nhất bỏ qua chuyện cũ và đồng ý để cả hai đi đăng ký kết hôn.

Trong thời gian này, thỉnh thoảng Lệ về nhà bố mẹ ruột ở Bắc Giang và nói dối là đi khám thai. Đến ngày 5-10-2011, sắp đến ngày “sinh em bé”, không còn cách nói dối anh Tường và gia đình anh nữa nên Lệ đã giả vờ xin phép về nhà mẹ để lấy đồ chuẩn bị đi sinh.

Về Bắc Giang được 2 ngày, Lệ xuống Hà Nội và nảy sinh ý định bắt cóc một bé trai để làm con mình. Cuối tháng 10-2011, Lệ đã nhiều lần đến BV Phụ sản Hà Nội và BV Phụ sản Trung ương để quan sát, tìm sơ hở, bắt cóc bé sơ sinh.

Tuy nhiên, Lệ nhận ra rằng ở BV Phụ sản Hà Nội, công tác bảo vệ và các phòng có trẻ sơ sinh rất chặt chẽ, không thể lấy được em bé. 
 
Yêu cầu bồi thường
120 triệu đồng
 
Cũng trong bản kết luận điều tra, bị can Lệ bị phía gia đình chị Thơm yêu cầu bồi thường 120 triệu đồng.
 
Cơ quan điều tra đánh giá hành vi phạm tội của Lệ là đặc biệt nghiêm trọng, với thủ đoạn tội phạm mới đã làm ảnh hưởng uy tín của các BV và gây hoang mang trong dư luận.
Quyết bắt cóc bằng được một bé trai, Lệ đã đến BV Phụ sản Trung ương với lý do thăm người nhà. Lệ đã lấy trộm 1 chiếc áo blouse, mũ của các y, bác sĩ và ra ngoài mua khẩu trang y tế.
 
Đến ngày 3-11-2011, Lệ đến BV Phụ sản Trung ương, đi vào khu vực nhà G của BV. Lệ lên tầng 6, Khoa Sản 2 và đến phòng sản phụ Trần Thị Thơm (SN 1977, ở Hưng Yên), sinh bé trai nặng 3,4 kg tên là Phạm Văn Trường (sau này đổi thành  Phạm Xuân Hà).

Lệ đã đánh lạc hướng mọi người trong phòng bằng cách hỏi thăm 1 sản phụ nằm đối diện chị Thơm: “Em bé tiêm và lấy máu xét nghiệm chưa?”. Sản phụ này trả lời: “Cháu tiêm rồi”. Lệ quay sang hỏi chị Thơm: “Cháu là bé trai hay bé gái?”. Chị Thơm trả lời: “Cháu giống bố”. Lệ hỏi ngay: “Cháu bé tắm và xét nghiệm chưa?”. Chị Thơm trả lời: “Cháu tắm rồi nhưng chưa tiêm”. Lệ nói luôn: “Sao tắm rồi mà tóc vẫn bết thế? Đưa bé để mang đi tiêm".

Sau đó, Lệ nhanh chóng thay đồ rồi bế cháu ra cổng BV, vẫy taxi trốn về Bắc Giang. Tại nhà, Lệ nói dối là xin được của một sinh viên ở dưới Hà Nội và bàn đem cháu về Đông Anh - Hà Nội. Ở nhà chồng, Lệ nói dối là con của mình sinh.
Sau khi nhận được trình báo của chị Thơm và gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng nhập cuộc.

Đến ngày 8-11-2011, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP. Hà Nội đã giải cứu cháu Trường thành công và bắt giữ Nguyễn Thị Lệ.
 
Cơ quan công an đã có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lệ.
 
 
N.Quyết