Công an tỉnh Thái Bình cho biết ngày 4-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Bắt Thái Lâm - đại ca kiểu xã hội đen đất Thái Bình - Ảnh 1.

Đại ca Thái "Lâm" trong phiên tòa năm 2016 (Ảnh CTV)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Văn Thái (tức Thái "Lâm", 43 tuổi, ngụ xã An Ninh, huyện Tiền Hải), Trần Văn Quân (30 tuổi, ngụ xã Đông Phong, huyện Tiền Hải), Lại Xuân Hoàn (32 tuổi, ngụ xã Đông Phong, huyện Tiền Hải) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Các quyết định trên đều đã được Viện KSND tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Một nguồn tin cho biết trước đó, ngày 1-11, tại huyện Tiền Hải, trinh sát thuộc các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thái Bình đã tiến hành bắt giữ các đối tượng trên và một số đối tượng khác có liên quan. Vào thời điểm trên, Vũ Văn Thái (thường gọi Thái "Lâm") không có ở nơi cư trú, tuy nhiên sau đó, "đại ca" Thái "Lâm" đã đến cơ quan công an trình diện.

Được biết, ổ nhóm tội phạm "Thái "Lâm" cầm đầu hoạt động theo kiểu "xã hội đen" trên địa bàn huyện Tiền Hải từ lâu, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bản thân "đại ca" này cũng đã từng vào tù vì vi phạm pháp luật.

Các hoạt động phạm tội chủ yếu của nhóm này được xác định gồm bảo kê, thu "phế" của các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Trước đó, từ năm 2010 đến tháng 9-2015, tại địa bàn huyện Tiền Hải, Thái "Lâm" và nhóm đàn em đã thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng ép để lấy tiền đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà thầu và cơ sở kinh doanh, buôn bán. Ổ nhóm này đã thực hiện tổng cộng 13 vụ cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền 258 triệu đồng.

Đến năm 2016, Vũ Văn Thái cùng đồng bọn bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử về tội "cưỡng đoạt tài sản" và "tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Vũ Văn Thái bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Tr.Đức