9 giờ40 sáng nay (25-4), Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo về việc bắt giữ nghi phạm gây ra vụ thảm sát ở Bình Dương khiến 3 người trong một nhà chết tại khu phố Tân Ba, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên vào rạng sáng 24-4. 

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 1.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương Đại tá Trịnh Ngọc Quyên phát biểu tại buổi họp báo

Cuộc họp báo có sự tham gia của lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cùng các thành phần trong ban chuyên án. Nghi phạm đã bị bắt giữ là Trần Trọng Luận (34 tuổi, ngụ tại khu phố 5, phường Thái Hoà, thị xã Tân Uyên, Bình Dương). Luận bị bắt giữ sau 18 giờ tích cực điều tra.

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo (ảnh: Như Phú)

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 3.

Tại buổi họp báo, thừa ủy quyền của Chủ tịch tỉnh Bình Dương, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã trao khen thưởng cho các thành viên ban chuyên án 100 triệu đồng vì thành tích phá án nhanh.

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 4.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương trao khen thưởng cho các thành viên ban chuyên án

Thay mặt Ban chuyên án, đại tá Trần Văn Chính, tóm tắt quá trình phá án. Theo đó, qua sàng lọc hàng loạt đối tượng, công an xác định Luận sống gần nhà nạn nhân là đối tượng khả nghi vì nghiện ma túy, cờ bạc. Đặc biệt, trên người Luận có nhiều vết xây sát mới. Luận bị mời lên làm việc. Đến 3 giờ sáng nay (25-4), Luận thừa nhận tội ác.

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 5.

Công an soi từng chi tiết để tìm hung thủ (nguồn Công an tỉnh Bình Dương)

Luận khai nhận hành vi giết 3 người như sau: Ngày 23-4, sau khi thua bạc, Luận chán nản muốn tự tử nhưng nhớ lại trước đó mỗi lần qua nhà bà Đào Thị Thu Cúc (54 tuổi) uống cà phê thì chị Trần Thị Quỳnh Nhi (17 tuổi, con gái bà Cúc) có lời nói, thái độ coi thường Luận nên Luận nảy sinh ý định giết Nhi. Luận chuẩn bị tuốc nơ vít, mã tấu và dao Thái Lan rồi leo mái tôn nhà bà Cúc, đột nhập vào trong phòng ngủ bà Cúc. Bị bà Cúc phát hiện, Luận giết bà. Lúc này cháu Nguyễn Thị Bảo Trân (8 tuổi, không phải là Ngân như thông tin ban đầu, cháu ngoại bà Cúc và ngủ chung với bà) tỉnh dậy, hô hoán, bỏ chạy thì Luận rượt theo giết. Tiếp đó, Luận tới phòng ngủ của chị Nhi, chị Nhi tỉnh dậy thì bị Luận sát hại.

Họp báo vụ thảm sát ở Bình Dương

Sau đó, Luận mở cửa ra ngoài và khóa cửa nhà bà Cúc lại, vứt chìa khóa và hung khí tại bãi đất trống cách nhà bị hại khoảng 150m. Trước đó, để tránh bị hàng xóm phát hiện và ngăn chặn hành vi, Luận đã dùng dây kẽm cột cửa 5 phòng trọ cạnh nhà bà Cúc.

Qua khám nghiệm tử thi, 3 nạn nhân có 47 vết đâm chém trên cơ thể. Trong đó, bà Cúc bị 2 vết chém ở vùng cổ; chị Nhi bị 20 vết thương, trong đó có 2 vết chém ở vùng gáy; cháu Trân bị đến 25 vết đâm chém khắp người, mặt, cổ... Theo cơ quan công an, vị trí chính xác của các tử thi như sau: bà Cúc nằm chết trong phòng ngủ, Nhi nằm chết ở hành lang, cháu Trân nằm sấp chết ở bên hông nhà.

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 7.

Nghi phạm Trần Trọng Luận

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 8.

Sau khi gây án, Luận trở về nhà tắm rửa rồi đi vứt hung khí tại một bãi đất trống cách nhà khoảng 100 m rồi quay về nhà uống thuốc tự tử nhưng không chết. Thu thập chứng cứ, xác minh đối tượng, cơ quan điều tra mời Luận lên làm việc. Tại cơ quan công an, Luận đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ hung khi gây án. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Nghi phạm vụ thảm sát ở Bình Dương nghiện ma túy, mê cờ bạc - Ảnh 9.

Đối tượng được dẫn giải đi kiểm tra tình trạng sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương sáng nay

Trước đó, khoảng gần 7 giờ ngày 24-5, khi Trần Thị Minh Phương đi làm về thì qua nhà bà ngoại (bà Cúc) đón con gái thì thấy cửa nhà bị khóa ngoài. Gọi mãi không thấy động tĩnh gì. Khi nhìn qua cánh cửa thì phát hiện người con gái nằm bất động trên vũng máu. Chị hoảng hồn chạy qua nhờ người thân và hàng xóm phá cửa bên hông nhà để vào xem thì phát hiện 3 người đã chết.

NHƯ PHÚ - TRUNG PHONG