Thông tin ban đầu, chỉ riêng từ ngày 21-12 đến 29-12-2020, nhóm này đã đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Số người nhập cảnh trái phép được lưu trú tại Việt Nam, hoặc từ nước ta tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng Internet do người Trung Quốc điều hành.

Theo điều tra, các đối tượng dùng ôtô để đón người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (mỗi chuyến 3-4 người) tại các điểm hẹn gần khu vực biên giới rồi chở vào TP HCM hoặc Đồng Nai với mức giá khoảng 28-40 triệu đồng. Từ đây, sẽ có các đầu mối khác tiếp nhận, đưa người nhập cảnh trái phép tìm cách lưu trú trái phép hoặc sang Campuchia.

Bắt giam 14 đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Tống đạt quyết định tạm giam một đối tượng trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép (ảnh Công an cung cấp)

Theo Cơ quan An ninh điều tra, đây là đường dây tổ chức môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép liên quan đến đối tượng Đinh Xuân Hiền (29 tuổi, trú tỉnh Thái Bình).

Trước đó, cuối tháng 12-2020, Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp (Đà Nẵng) đã phát hiện ôtô 7 chỗ BKS 17A-178.43 do Đinh Xuân Hiền điều khiển có chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, trên xe có một tài xế khác là Đinh Công Quân (31 tuổi, cùng quê Thái Bình).

Từ vụ việc này, Công an TP Đà Nẵng đã xác định các đối tượng khác có liên quan. Phần lớn các đối tượng đều trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

Q. Luật