Bắt giám đốc Công ty Quản lý - Phát triển nhà quận 5

Tin mới

14/04/2011 23:29

Kế toán trưởng, đội trưởng Đội Thi công số 3 cùng bị bắt do cố ý làm trái và tham ô tài sản

Chiều 14-4, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TPHCM đã bắt tạm giam ông Mai Văn Dũng, giám đốc Công ty Quản lý - Phát triển nhà quận 5 cùng hai cán bộ công ty này là Phan Việt Tiến, đội trưởng Đội Thi công số 3 và Hà Văn Tuấn, kế toán trưởng, vì đã có hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

 

Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 1-2005 đến 5-2009, ông Dũng giao cho Đội 3 thi công xây dựng 28 công trình; giao Tiến làm chỉ huy trưởng và khai thác các công trình này. Do không có tiền xây dựng, Tiến đề nghị ông Dũng dùng nguồn vay của ngân hàng đưa cho mình mượn tạm; Tiến sẽ trả vốn, lãi cho ngân hàng thay công ty. Ông Dũng đã đồng ý.

 

Cũng theo cơ quan CSĐT, 11/28 công trình này có tổng trị giá thực hiện thực tế gần 66 tỉ đồng. Sau khi trừ đi các khoản thuế phải nộp, chi phí quản lý 1% cho công ty, nộp thuế GTGT, Đội 3 còn thực nhận 61,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai ông Dũng, Tuấn đã chi tạm ứng 59,9 tỉ đồng và cho Tiến vay 43,3 tỉ đồng tiền ngân hàng. Số tiền trên 103 tỉ đồng này vượt xa giá trị thực hiện công trình nhưng Dũng và Tuấn không tổ chức theo dõi, quản lý việc sử dụng để thu hồi vốn khi chủ đầu tư thanh toán cho công ty.
 
Do vậy, đã tạo điều kiện cho Tiến làm trái nguyên tắc tài chính kế toán, tự ý dùng số tiền lớn nhưng không có tài liệu, chứng từ chứng minh và chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân, dẫn đến Công ty Quản lý – Phát triển nhà quận 5 bị thất thoát, không có khả năng thu hồi 27,2 tỉ đồng.

 

Theo lời khai ban đầu, sau khi nhận tiền tạm ứng và vốn vay ngân hàng từ công ty, Tiến đã không nhập quỹ của Đội 3 mà tự quản lý sử dụng. Công trình nào cần tiền mua vật tư, chi phí trả nhân công, Tiến mới xuất. Số tiền còn lại, Tiến khai sử dụng một phần làm “chi phí ăn nhậu” và “lại quả” cho chủ đầu tư như đã thỏa thuận ban đầu, một phần để chi tiêu cá nhân nên không cân đối được tài chính chi cho từng công trình, không xác định được lãi, lỗ dẫn đến thất thoát trên 30 tỉ đồng.

 

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM xác định một phần tiền chiếm dụng, Tiến mua 2 ô tô cho vợ đứng tên. Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra.

BẰNG AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI