Ngày 16-7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP HCM cho biết vừa bắt giữ 5 đối tượng trong băng nhóm sản xuất, mua bán dầu nhớt giả gồm: Nguyễn Quang Minh (36 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH dầu nhớt Quang Minh), Nguyễn Anh Sáng (28 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (31 tuổi), Đinh Công Liêm (23 tuổi), Nguyễn Văn Sĩ (28 tuổi).

Trước đó, ngày 13-7, khi Mạnh vừa chuyển 30 thùng dầu nhớt giả các nhãn hiệu nổi tiếng rời khỏi căn nhà số 88 Trần Bá Giao (quận Gò Vấp) thì bị các trinh sát Đội 7, Phòng PC46 bắt quả tang.

Khám xét căn nhà này, lực lượng chức năng phát hiện Liêm đang chiết xuất dầu nhớt từ bồn chứa 5.000 lít sang các thùng dầu nhớt giả, loại 18 kg/thùng; thu giữ các dụng cụ dùng để sang chiết dầu nhớt giả, 85 thùng dầu nhớt giả đã thành phẩm... Cùng thời điểm, Sĩ điều khiển xe ô tô vận tải chở khoảng 20 can nhựa màu xanh loại 30 lít/can chạy về địa điểm này nên cũng bị tạm giữ để làm rõ.

Theo lời khai ban đầu, Nguyễn Quang Minh thuê căn nhà này và đã thừa nhận toàn bộ số dầu nhớt giả bị phát hiện là do công ty của Minh làm giả.

Một mũi trinh sát khác tiếp tục khám phá kho hàng trên đường Tân Sơn (phường 15 quận Tân Bình) do Sáng thuê. Công an đã thu giữ số lượng lớn dầu nhớt giả các loại.

Lời khai ban đầu cho thấy Minh mua dầu nhớt rẻ tiền rồi sang chiết sang những thùng mang nhãn hiệu dầu nhớt nổi tiếng để bán lại cho Sáng. Số dầu nhớt giả này được Sáng bán lại cho người khác để hưởng lợi. Từ việc bán dầu nhớt giả, từ đầu năm 2016 đến nay, Sáng thu được 195 triệu đồng.

Các đối tượng Mạnh, Liêm, Sĩ được Minh thuê làm công việc pha chế, sang chiết dầu nhớt giả, vận chuyển dầu nhớt giả giao cho khách hàng theo yêu cầu của Sáng. Dù biết đây là việc làm phạm pháp nhưng vì cần tiền nên Mạnh, Liêm, Sĩ vẫn tham gia.

Phạm Dũng