Bắt giam nguyên tổng giám đốc Agribank

Tin mới

23/01/2013 23:42

Thanh tra, kiểm toán không thể vô can khi để xảy ra tham nhũng* Trộm cướp nhiều, cần thay người chịu trách nhiệm

 
Sáng 23-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 37/2012 của QH khóa XIII về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Nguyên tổng giám đốc Agribank gây hậu quả nghiêm trọng

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang cho biết thực hiện Nghị quyết 37 của QH, việc phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm về kinh tế, tham nhũng đã đạt kết quả cao, với 1.518 vụ bị phát hiện, xử lý. Đặc biệt, đã khởi tố, bắt giam ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) Việt Nam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi Bộ trưởng Trần Đại Quang công bố thông tin nói trên, ông Phạm Thanh Tân đã bị miễn nhiệm chức vụ ủy viên HĐQT và tổng giám đốc Agribank từ ngày 13-7-2011. Hiện Agribank chưa có người giữ chức tổng giám đốc.  
 
 
Cũng tại buổi họp, người đứng đầu ngành công an cũng công bố việc khởi tố, bắt giam ông Đỗ Quốc Khánh, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Vận tải Dầu khí Việt Nam - Falcon thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ban Nội chính Trung ương sẽ hoạt động từ ngày 1-2

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phạm Anh Tuấn cho biết Bộ Chính trị đã quyết định lập lại Ban Nội chính Trung ương từ tháng 12-2012, với tư cách là cơ quan tham mưu, chấp hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN). Bộ Chính trị giao Ban Nội chính Trung ương chủ trì xây dựng đề án chuyển giao nhân sự từ Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN thuộc Chính phủ trước đây về Ban Nội chính Trung ương. Ngày 1-2 tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN sẽ chính thức hoạt động.

Góp ý về việc PCTN, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ cần sớm sửa đổi các nghị định hướng dẫn thi hành Luật PCTN như quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu cũng như điều chuyển công tác chứ như hiện nay là quá bất cập. Ông Cường dẫn lại phát biểu của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại kỳ họp QH thứ 4 vào tháng
11-2012, đã thừa nhận trách nhiệm về hạn chế trong việc phát hiện hành vi tham nhũng, trong đó có yếu tố do năng lực, trình độ của cán bộ ngành mình, dẫn đến nhiều vụ việc qua thanh tra nhiều lần vẫn không phát hiện.

 Đồng tình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền thẳng thắn: “Phải có chế tài việc thanh tra kết luận tốt đẹp nhưng sau đó lại phát hiện sai phạm, cần xử lý trách nhiệm người thanh tra. Quy định chặt chẽ sẽ tránh xảy ra thêm Vinashin, Vinalines. Khi kiểm toán, thanh tra vào cuộc nhiều lần mà không phát hiện vấn đề gì rồi cứ để như vậy. Đến khi tham nhũng xảy ra mà lực lượng thanh tra trước đó vẫn… vô can thì lo lắm” - ông Quyền phân tích.

Trộm cướp gia tăng

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết qua 1 tháng triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (từ ngày 15-12-2012 đến 15-1-2013), công an các địa phương đã triệt phá 390 băng, nhóm tội hình sự nguy hiểm, với 1.577 đối tượng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá cao những nỗ lực của ngành công an trong thời gian qua nhưng khẳng định việc bảo đảm an toàn và tính mạng cho người dân là nhiệm vụ của lực lượng này và cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu. “Nếu nơi nào trộm cướp lộng hành thì phải xem xét trách nhiệm của giám đốc sở, chỉ huy lực lượng công an tại khu vực đó và phải thay sớm” - bà Nga kiến nghị. Bà cũng quan ngại trước tình trạng giết người, cướp của, hiếp dâm xảy ra nhiều trong thời gian qua, nhiều thủ phạm có kế hoạch chặt chẽ khi gây án nhưng đến khi bị đưa ra xét xử lại “bất ngờ trở thành bệnh nhân tâm thần”. “Báo chí vừa phát hiện đường dây mua bán bệnh án tâm thần phải chăng đã lý giải cho sự “bất ngờ”. Như vậy thì hết sức phức tạp, nghiêm trọng” - bà Nga lo ngại.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật băn khoăn nạn trộm cướp gia tăng mạnh trong thời gian qua phải chăng là do trước đây, lực lượng công an không đấu tranh quyết liệt dẫn tới tội phạm công khai trấn lột giữa ban ngày, cướp chặt tay người trên phố… “Đây có phải là trách nhiệm về việc chỉ đạo không nghiêm, không liên tục của lãnh đạo ngành?” - ông Luật đặt câu hỏi.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI