Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 1-2020, bà H.T.M.P (ngụ ấp Chánh, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa) có vay mượn Lê Thụy Duy Linh (SN 1988; ngụ khu B, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa) 20 triệu đồng với lãi suất 5% (không làm giấy tờ vay mượn). Hằng tháng, bà P. đóng tiền lãi cho Linh.

Đến tháng 6-2020, Linh nhiều lần yêu cầu trả lại tiền gốc nhưng bà P. không có tiền trả. Khoảng 9 giờ ngày 20-7, Linh gặp bà P. tại một công ty thuộc xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa yêu cầu trả tiền nhưng bà P. tiếp tục hẹn. Sau nhiều lần đòi không được nợ, Linh đã nảy sinh ý định bắt giữ con của bà P. tên N (19 tuổi) để gây sức ép tinh thần buộc trả tiền.

Bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ - Ảnh 1.

Phát bị bắt giữ ( Ảnh: Công an Long An)

Sau đó, Linh gặp Huỳnh Tấn Phát (SN 1996; ngụ ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa), là bạn của Linh, cùng nhau bàn bạc bắt cóc N. Cả 2 đến nhà bà P. gặp N.

Linh kêu N. lên xe chở đến công ty để gặp bà P. giải quyết nợ. Tuy nhiên, khi lên xe, Phát chở Linh và N. đến nhà cha ruột của Linh ở khu vực 5, thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa (cách nhà bà P. khoảng 12km) và giữ N. tại đây.

Sau khi bắt cóc N., Linh điện thoại cho bà P. thông báo đang giữ N., yêu cầu mang 22 triệu đồng đến thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa trả sẽ nhận lại con. Bà P. lo sợ cho sự an toàn của con nên cùng chồng chuẩn bị tiền đến thị trấn Hiệp Hòa đưa cho Linh.

Trên đường đi, Linh nhiều lần điện thoại yêu cầu bà P. mang tiền đến trả sẽ thả N về. Khi đến trước chợ thị trấn Hiệp Hòa thuộc khu vực 4, thị trấn Hiệp Hòa, Linh và Phát dẫn N. ra gặp vợ chồng bà P., nhận 22 triệu đồng thì bị Công an huyện Đức Hòa bắt quả tang.

Cơ quan chức năng thu giữ tang vật gồm 22 triệu đồng, 2 điện thoại di động, 1 cây gậy 3 khúc và 1 mô tô.

Tại cơ quan điều tra, Linh và Phát khai nhận đã thực hiện hành vi bắt giữ N. làm con tin với mục đích gây sức ép, làm cho bị hại lo sợ, buộc bà P. nhanh chóng trả tiền.

Hà Long