icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắt giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản sau khi cho vay lãi nặng

C. Nguyên

(NLĐO) - Sau khi cho người dân vay lãi nặng, nếu người vay chậm trả tiền, các đối tượng đe dọa, dùng vũ lực để cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 29-10, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hoạt động "tín dụng đen", trong thời gian ngắn đơn vị đã triệt phá 2 nhóm cho vay lãi nặng, bắt giữ 4 đối tượng.

Bắt giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản sau khi cho vay lãi nặng - Ảnh 1.

Hai đối tượng Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương tại cơ quan công an

Theo đó, chiều 27-10, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành bắt giữ Đào Văn Khắc (SN 1986) và Đào Văn Cương (SN 1987, cùng ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo thông tin ban đầu, 2 đối tượng trên đến tỉnh Đắk Nông hoạt động cho vay lãi nặng từ tháng 6-2023. Cả hai sử dụng mạng xã hội Facebook để quảng cáo dịch vụ cho vay tiền. Khi người dân có nhu cầu, các đối tượng sẽ gặp trực tiếp, kiểm tra hoàn cảnh kinh tế của người vay. Khắc và Cương chỉ cho vay đối với những người có nghề nghiệp ổn định và có hoạt động kinh doanh buôn bán.

Bắt giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản sau khi cho vay lãi nặng - Ảnh 2.

Đối tượng Vũ Văn Hạnh bị bắt giữ về hành vi cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản

Hình thức cho vay là trả góp theo ngày, số tiền cho vay dao động từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng/1 lần vay. Khi vay tiền, người vay phải chịu chi phí làm thủ tục là 250.000 đồng đến 2,5 triệu đồng và chịu lãi suất tương đương 365%/năm.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 6-2023 đến nay, Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương đã cho 169 lượt người vay với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Trước đó, ngày 15-10, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Nông cũng bắt giữ Bạch Thành Lâm (SN 1991) và Vũ Văn Hạnh (SN 1984, cùng ngụ huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản.

Bắt giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản sau khi cho vay lãi nặng - Ảnh 4.

Sau khi người vay chậm trả tiền, Bạch Thành Lâm và đồng bọn dùng vũ lực cưỡng đoạt tài sản

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2022 đến khi bị bắt, Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh đã cho một số người dân trên địa bàn huyện Đắk Glong vay tiền với lãi suất từ 180%/năm, thu lợi bất chính khoảng 800 triệu đồng. Khi người vay chậm trả tiền, các đối tượng đe dọa, dùng vũ lực để cưỡng đoạt tài sản.

Hiện 2 vụ việc đang được Công an tỉnh Đắk Nông điều tra mở rộng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo