xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi từ 110-360%/năm

HOÀNG PHÚC

(NLĐO) – Từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm đối tượng đã cho hàng trăm người vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hơn 3 tỉ đồng với lãi suất cao. Khi "con nợ" chưa kịp trả, chúng nhắn tin khủng bố, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà.

Ngày 6-10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã phá thành công chuyên án tín dụng đen, làm rõ 15 đối tượng liên quan hoạt động cho vay nặng lãi liên tỉnh, với lãi suất từ 110-360%/năm.

Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi từ 110-360%/năm - Ảnh 1.

Đối tượng Đặng Ngọc Đức

Công an cũng bắt được đối tượng cầm đầu là Đặng Ngọc Đức (SN 2001; ngụ xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng ngoại tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa… hoạt động tại tỉnh Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung cho vay nặng lãi. Từ nhiều chứng cứ thu thập được nên đã quyết định phá án.

Ngày 5-10, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Quảng Bình chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng tại 3 điểm ở Quảng Bình và Quảng Trị, làm rõ 15 đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động tại các tỉnh miền Trung.

Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi từ 110-360%/năm - Ảnh 2.

Đọc lệnh khám xét chỗ ở đối tượng Đặng Ngọc Đức

Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi từ 110-360%/năm - Ảnh 3.

Các đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ

Tại thời điểm kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy, đã thu giữ ½ viên kẹo được làm từ ma túy và các vật dụng liên quan đến việc sử dụng ma túy của các đối tượng.

Bước đầu đấu tranh, các đối tượng khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay đã cho hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay số tiền trên 3 tỉ đồng với lãi suất từ 110-360%/năm. Những người vay nợ khi chưa kịp trả tiền thì các đối tượng này sẽ nhắn tin khủng bố, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà.

Công an tỉnh Quảng Bình đã thu giữ hàng nghìn trang tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của các đối tượng và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trước đó, ngày 3-10, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Dương Văn Tính (SN 1988; trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7-2022 đến tháng 8-2023, Dương Văn Tính đã cho nhiều người dân trên địa bàn tỉnh vay lãi nặng với lãi suất từ 109,5-255,5%/ năm. Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu đối với 6 người đã vay số tiền 435 triệu đồng, đối tượng đã thu lợi bất chính gần 43 triệu đồng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo