Ngày 10-2, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Mường Lát đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ Sùng A Tông (SN 1991; ngụ bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) là một trong 4 kẻ buôm ma túy đã nổ súng về phía lực lượng công an khi bị truy bắt khiến trung tá Vi Văn Luân, Công an xã Pù Nhi, huyện Mường Lát hi sinh.

Bắt kẻ buôn ma túy bắn trung tá công an hi sinh - Ảnh 1.

Sùng A Tông tại cơ quan công an

Theo đó, vào tối 9-2, được sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, Sùng A Tông đã bị bắt giữ khi kẻ buôn ma túy nguy hiểm này đang lẩn trốn trên địa bàn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Công an huyện Mường Lát đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành tuần tra kiểm soát để đấu tranh, tấn công truy quét tội phạm ma tuý trên địa bàn huyện.

Bắt kẻ buôn ma túy bắn trung tá công an hi sinh - Ảnh 2.

Sau 3 ngày bỏ trốn, Sùng A Tông - 1 trong 4 kẻ buôn ma túy - đã bị công an bắt gọn

Khoảng 19 giờ ngày 6-2, Tổ công tác của Công an huyện Mường Lát đang tiến hành tuần tra, mật phục, bắt giữ các ổ nhóm có hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy từ bản Tà Cóm (xã Trung Lý, huyện Mường Lát) sang bản Mau, xã Mường Lý (Mường Lát) để tiêu thụ.

Trong quá trình vây bắt, do địa hình miền núi hiểm trở, trời tối, những kẻ buôn bán, vận chuyển ma túy đã chống trả quyết liệt, nổ súng bắn về phía tổ công tác và tẩu thoát khỏi hiện trường, làm trung tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi bị thương nặng. Dù nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, thế nhưng do bị thương quá nặng anh Luân đã hi sinh.

Bắt kẻ buôn ma túy bắn trung tá công an hi sinh - Ảnh 3.

Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ tiễn đưa trung tá Vi Văn Luân về nơi yên nghỉ cuối cùng

Tại cơ quan công an, Sùng A Tông đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng bọn. Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước tiến hành truy bắt những kẻ còn lại.

Tuấn Minh