Bùi Thị Loan và Cơ Kiên Sơn cùng tang vật tại cơ quan công an

Bùi Thị Loan và Cơ Kiên Sơn cùng tang vật 33,5 kg vàng trang sức tại cơ quan công an

Ngày 15-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Bùi Thị Loan (trú tại phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) và Cơ Kiên Sơn (trú tại Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội ) để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép vàng trang sức qua biên giới.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 11-1, tại khu vực bãi gửi xe trước cửa siêu thị Metro (đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP Hà Nội) đã bắt giữ Loan và Sơn khi hai đối tượng này đang giao nhận 33 bọc hàng hóa có trọng lượng hơn 33,5 kg được xác định là vàng trang sức nhập lậu từ Hongkong (Trung Quốc) qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại khu vực TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để tiêu thụ tại Hà Nội và một số địa phương.

Kết quả giám định cho thấy toàn bộ số vàng trang sức bắt được là vàng 18K, không phải là vàng giả hay vàng nhái. Cũng theo lãnh đạo PC46, đây không phải đồ trang sức làm từ Italy mà là do Trung Quốc sản xuất. Việc mang nhãn từ Italy có thể là theo thị hiếu người tiêu dùng.

Theo Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, nguồn vàng nhập lậu vào thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu đi từ Trung Quốc và Campuchia, trong đó có cả vàng trang sức sản xuất từ Italy. Tình trạng buôn lậu vàng hiện nay diễn ra là do giá vàng trong nước và ngoài nước có sự chênh lệch về giá cả nên các đối tượng đưa về bán kiếm lời.

Tin-ảnh: N.Quyết