Bắt khẩn cấp 2 phụ nữ hắt chất bẩn vào người bán thịt heo giá rẻ - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Thanh Dung tại cơ quan công an

Sáng 13-5, UBND TP Hải Phòng đã họp và thông tin về vụ hất chất bẩn vào người phụ nữ bán thịt heo và sạp hàng thịt heo tại chợ Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) đang bức xúc trong 2 ngày qua.

Đại tá Đặng Chinh Thưởng, Trưởng Công an quận Ngô Quyền, cho biết đến nay cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền đã khởi tố vụ án hình sự Hủy hoại tài sản, ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thị Hoa (SN 1986, trú tại số 16 Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) và Hoàng Thị Thanh Dung (SN 1970, trú tại số 15 Phạm Minh Đức, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) về hành vi hủy hoại tài sản. Tại cơ quan công an, cả 2 người này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, do 2 đối tượng Dung và Hoa vắng mặt tại địa phương nên Công an quận Ngô Quyền đã tập trung tối đa lực lượng để truy bắt.

Đêm 12-5, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an phường Máy Tơ tập trung tại trụ sở công an đi thực hiện nhiệm vụ bắt các đối tượng. Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 13-3, các chiến sĩ công an đã đưa đối tượng Hoàng Thị Thanh Dung về trụ sở công an tiến hành lấy lời khai. Tiếp đó, sáng 13-5, đối tượng Lê Thị Hoa (hiện đang nuôi con nhỏ 2 tháng) đã đến cơ quan công an tự thú.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 11-5, chị Đỗ Thị X. (SN 1994, quê ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) mang thịt heo của nhà ra bán tại chợ Lương Văn Can thì bất ngờ bị bà Hoa và bà Dung hất xô dầu luyn trộn chất thải bẩn vào người chị và sạp thịt. Sạp thịt heo của chị X. khi bị hắt dầu luyn trộn chất thải vẫn còn hơn 90 kg với giá trị khoảng 5 triệu đồng. Theo một số tiểu thương chứng kiến, chị X. bán thịt heo với giá 45.000-50.000 đồng/kg trong khi mẹ con bà Dung bán giá 70.000-80.000 đồng/kg.

Bắt khẩn cấp 2 phụ nữ hắt chất bẩn vào người bán thịt heo giá rẻ - Ảnh 2.

chị X. bàng hoàng khi bị hất chất bẩn vào người và sạp hàng

Liên quan đến việc Đoàn liên ngành của quận Ngô Quyền đã tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại sạp thịt heo của chị Đỗ Thị X. đã phải rút đi vì sự phản ứng dữ dội của những khách hàng đến mua thịt heo ủng hộ chị X., lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền cho biết việc triển khai thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Lương Văn Can ngày 12-5 thực hiện theo quyết định thành lập Đoàn kiểm tra từ ngày 7-4. Qua kiểm tra, có 14-15 trường hợp kinh doanh thịt lợn có giấy xác nhận an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện 5 hộ kinh doanh không đủ điều kiện về trang thiết bị, phương tiện bày bán. Hộ chị X. bày bán thịt lợn trên mặt bìa các-tông kê trên nắp hộp xốp không có bàn. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở chị X. cũng như các hộ kinh doanh khác thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cảm ơn các cơ quan báo chí đã đưa tin kịp thời, trung thực về sự việc. Ông Bình khẳng định không có việc đoàn kiểm tra cấm chị X. bán hàng như một số thông tin trên mạng xã hội đăng tải.

Lãnh đạo thành phố khẳng định rất quan tâm tới vụ việc nên từ ngày 12-5 đã có công văn gửi UBND quận Ngô Quyền lập tức vào cuộc, xử lý kiên quyết, có tình, có lý vụ việc.

"Đây là một hiện tượng cá biệt nhưng thành phố kiên quyết không để xảy ra vụ việc tương tự. Qua việc này, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, các quận, huyện phải tạo mọi điều kiện để người nông dân ở Hải Phòng và các địa phương khác tiêu thụ nông sản tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có trách nhiệm hướng dẫn người dân bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm văn minh thương mại trên địa bàn thành phố"- ông Bình nói.

Ông Bình đề nghị quận Ngô Quyền tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm vụ việc. Các đơn vị gồm Sở Công Thương, quản lý thị trường, ban quản lý chợ cần kiểm tra, xem xét, đảm bảo trật tự, văn minh thương mại và không để xảy ra vụ việc tương tự.

Tin-ảnh: Trọng Đức