Ngày 27-5, nguồn tin cho biết cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khám xét, bắt khẩn cấp đối với Kim Young Hwan (SN 1963, quốc tịch Hàn Quốc; hiện trú tại khu đô thị Kim Văn, quận Hoàng Mai, Hà Nội; hành nghề lao động tự do) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Kết quả điều tra bước đầu xác định đầu năm 2014, Kim Young Hwan cùng vợ là bà Hoàng Thị Cúc thành lập Công ty cổ phần Đầu tư thương mại - phát triển Hoàng Kim do bà Cúc làm giám đốc, nhưng thực tế người điều hành mọi hoạt động của công ty này là Kim Young Hwan.

Cặp vợ chồng này đã quảng cáo có thể tổ chức cho người Việt Nam sang Hàn Quốc đi lao động, núp dưới hình thức đi du học. Từ giữa năm 2014, bà Cúc đã ký hợp đồng với một số đối tượng “cò” và nhận gần 100 hồ sơ, thu tổng cộng khoảng 300.000 USD của những người có nhu cầu đi lao động tại Hàn Quốc, mỗi người phải nộp từ 2.500-3.000 USD.

Tại cơ quan công an, bà Cúc khai nhận toàn bộ số tiền thu của người lao động nêu trên đều đã được bà Cúc chuyển hết cho chồng là ông Kim Young Hwan để lo các thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Cơ quan công an xác định bà Cúc đóng vai trò đồng phạm, giúp sức cho Kim Young Hwan, song do đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại phục vụ điều tra.

N.Quyết