Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội (thời điểm đó đang là phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội) và kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội xác định trong khoảng thời gian tháng 12-2020, do dịch bệnh bùng phát, kit xét nghiệm Covid-19 khan hiếm, nên để bảo đảm có đủ số lượng kit phục vụ phòng chống dịch, CDC Hà Nội dựa trên quá trình sử dụng thực tế thấy bộ sản phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (sau đây viết tắt là Công ty Việt Á) có nhiều ưu điểm nên đã sử dụng. Tuy nhiên, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để bảo đảm chỉ có Công ty Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỉ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, có 2 bệnh viện liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Cụ thể, ngày 22-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với phó trưởng Khoa Dược và trưởng Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Ngày 4-6, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với phó trưởng Phòng Vật tư, phó Phòng Xét nghiệm và 2 kỹ thuật viên thuộc Phòng Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Ng.Hưởng - B.H.Thanh