Đối tượng Trịnh Phi Long tại cơ quan công an
Đối tượng Trịnh Phi Long tại cơ quan công an

Ngày 21-8, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an chính thức thông báo đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Phi Long (33 tuổi, ở xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Cúc (SN 1958, ở đường Hồ Quý Ly, phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Theo thông tin điều tra ban đầu, mặc dù Trịnh Phi Long không có nghề nghiệp song để nghĩ ra trò lừa đảo, đối tượng đã tự nhận là TS. Nguyễn Trí Đức, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Quản trị và tài vụ Ngân sách Chính phủ, Trưởng Ban quản lý dự án Chính phủ.

Đối tượng Trịnh Phi Long đã kết hợp với Nguyễn Thị Kim Cúc, nguyên phóng viên một Đài phát thanh và truyền hình địa phương, để liên hệ với một số doanh nghiệp nói là có khả năng xin phê duyệt vốn Chính phủ bằng nguồn vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Đối tượng Nguyễn Thị Cúc tại cơ quan công an

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Cúc tại cơ quan công an

Tin theo lời của 2 đối tượng lừa đảo này, một số doanh nghiệp đã gửi hồ sơ và chuyển trước cho Cúc, Long số tiền lớn để lo các thủ tục dự án.

Qua điều tra, đủ căn cứ chứng minh hành vi của Long và Cúc, đến ngày 13-8, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với hai đối tượng này. Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ dự án, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (bản photocopy), danh thiếp in tên và chức danh của Nguyễn Trí Đức cùng các tài liệu, vật chứng khác.

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an thông báo để các cá nhân và tổ chức nào là nạn nhân của Trịnh Phi Long (tự nhận là Nguyễn Trí Đức) và Nguyễn Thị Kim Cúc biết, liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an, địa chỉ tại: số 7 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, số điện thoại liên hệ: 06942431 để cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra vụ án.

N.Quyết