Chu Hữu Thắng, người đe doạ tống tiền CSGT tại cơ quan điều tra - Ảnh do công an cung cấp

Chu Hữu Thắng, người đe doạ tống tiền CSGT tại cơ quan điều tra - Ảnh do công an cung cấp

Ngày 18-2, Đội Cảnh sát Đặc nhiệm (Đội 4) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Chu Hữu Thắng (51 tuổi, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, đầu năm 2016, một cán bộ thuộc Đội CSGT số 3 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sát (PC67, Công an TP Hà Nội) bị một người gọi điện, nhắn tin đe dọa tống tiền. Người này để lại một phong bì thư bên trong có 1 thẻ nhớ ghi hình ảnh 2 chiến sĩ CSGT đang xử phạt vi phạm hành chính.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 17-2, Đội 4 - Phòng PC 45 đã làm rõ và bắt giữ Chu Hữu Thắng cùng các tang vật gồm nhiều thẻ ngân hàng, "card visit" (danh thiếp) mang tên Chu Hữu Thắng.

Thông tin ban đầu, Thắng là lái xe tự do từ năm 2001, do nhiều lần vi phạm luật giao thông bị CSGT Đội 3 xử phạt nên cay cú. Với mục đích trả thù, tháng 12-2015, Thắng đã nảy sinh ý định ghi hình các chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ để đe dọa, tống tiền.

Để đạt được mục đích, Thắng đã đặt mua trên mạng một chiếc camera quay lén có gắn thẻ nhớ với giá 1,1 triệu đồng. Giữa tháng 12-2015, lợi dụng lúc rạng sáng vắng người, Thắng đã đến ki-ốt của CSGT đặt tại nút giao thông Ô Chợ Dừa (địa bàn làm việc của Đội CSGT số 3) gắn máy quay trộm.

Sau khi có được hình ảnh và biết được tên 2 chiến sĩ trong các hình ảnh quay được, Thắng đã sao hình ảnh ra 4 chiếc thẻ nhớ và viết thư để lại cùng số điện thoại. Thắng yêu cầu trong vòng 2 ngày phải gọi điện cho Thắng, nếu không Thắng sẽ tung các hình ảnh lên mạng và gửi cho đơn vị công tác của hai chiến sĩ CSGT này.

Sau đó, 2 chiến sĩ Đội CSGT số 3 đã liên lạc với Thắng và được Thắng yêu cầu phải nộp số tiền 300 triệu đồng và 50 triệu đồng. Sau khi trao đổi, Thắng đồng ý giảm cho một chiến sĩ xuống còn 30 triệu đồng và một chiến sĩ còn 20 triệu đồng.

Thắng hướng dẫn chuyển tiền qua một tài khoản trung gian. Một chiến sĩ CSGT đã chuyển cho Thắng 10 triệu đồng vào tài khoản trên. Sáng 17-2, Thắng mang theo thẻ ngân hàng trên đi rút 5 triệu đồng thì bị cơ quan công an kiểm tra. Cảnh sát đã tạm giữ những đồ vật, tài sản liên quan đến hành vi phạm tội của Thắng.

Vụ việc tống tiền CSGT đang tiếp tục được làm rõ.

Nguyễn Hưởng