Ngày 27-9, phiên toà xét xử phúc thẩm Vũ Thanh Hà (nguyên tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) và 5 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần thẩm vấn.

Bất ngờ có người đề nghị bồi thường 13 tỉ đồng thay Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Đáng chú ý, trình bày tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chủ mới biệt thự Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương Công ty Mai Phương), tỏ ra xúc động khi nhắc đến những khó khăn vấp phải sau khi mua lại biệt thự của Trịnh Xuân Thanh.

Bất ngờ có người đề nghị bồi thường 13 tỉ đồng thay Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2.

Ông Đào Kiều Lâm phát biểu tại phiên toà - Ảnh: T.P

Ông Kiều Đào Lâm cũng bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh và ông Đỗ Văn Hồng (nguyên chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc PVC Kinh Bắc) đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng cho PVC. Bên cạnh đó, ông Lâm đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo.

Theo ông Lâm, PVC thiệt hại hơn 13 tỉ đồng và chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền này. Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm lại tuyên án thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC.

"Trong khi đó tôi đã mua lô đất với giá 45 tỉ đồng bằng tiền hợp pháp của cá nhân tôi, và đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi"- ông Lâm nói và cho biết để có tiền mua được mảnh đất này, ông đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi, phía công ty chắc chắn sẽ phá sản...

Khi được HĐXX hỏi, đại diện Công ty Mai Phương xác nhận, nếu được HĐXX đồng ý, phía công ty sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại 13 tỉ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này. Bên cạnh đó, Công ty đề nghị tòa tạm dừng phiên xử để nộp khoản tiền khắc phục này.

Nguyễn Hưởng