Ngày 1-7, tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Liu Chen Yuan (phiên âm tiếng việt là Lưu Trấn Nguyên) là người Đài Loan (Trung Quốc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt người nước ngoài lừa xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng - Ảnh 1.

Lưu Trấn Nguyên - Ảnh: Công an Thanh Hóa

Theo điều tra, từ tháng 8-2019, Lưu Trấn Nguyên nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích trốn tránh trách nhiệm pháp lý tại Đài Loan khi bị điều tra về tội trốn thuế và lừa đảo. Đến tháng 6-2020, khi hết thời hạn lưu trú, Lưu Trấn Nguyên đã không quay trở về Đài Loan mà lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam.

Quá trình ở lại Việt Nam trái phép, do không có tiền để trang trải chi tiêu cá nhân nên Lưu Trấn Nguyên đã dùng những thủ đoạn lừa đảo là tự giới thiệu bản thân có công ty tại Đài Loan đang tuyển lao động cho các nhà máy tại Đài Loan, có thể đưa người lao động sang Đài Loan với chi phí thấp hơn các công ty môi giới khác nhiều lần…

Với những thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 10-2021 đến tháng 4-2022, Lưu Trấn Nguyên đã tư vấn, nhận hồ sơ và thu tiền của 11 lao động tại Thanh Hóa với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Nguyên đã tiêu xài cá nhân.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị những ai là nạn nhân của Lưu Trấn Nguyên thì liên hệ ngay với cơ quan này theo số điện 0692.889.243 để phối hợp điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuấn Minh