Ngày 5-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Thái Trần Thông, nguyên giám đốc Ngân hàng Thương mại CP Đông Nam Á (SeABank) Chi nhánh Đà Nẵng; Hoàng Hiếu Trung, trưởng Phòng giao dịch Lê Lợi (SeABank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn, nhân viên SeABank Đà Nẵng, cùng về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".


Hoàng Hiếu Trung, nguyên Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi SeABank Đà Nẵng tại cơ quan công an

Hoàng Hiếu Trung, nguyên Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi SeABank Đà Nẵng tại cơ quan công an

Theo cơ quan công an, vào 2007, SeABank cấp hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng có giá trị trong vòng 1 năm cho Công ty TNHH Gia Bảo do Hứa Thị Mộng Hoa làm giám đốc. Công ty Gia Bảo thế chấp tài sản tại ngân hàng gồm bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển để làm tài sản đảm bảo. Hàng hóa trong kho của công ty Gia Bảo gồm các loại như thẻ cào, SIM card, điện thoại và linh phụ kiện điện thoại...

SeABank đưa ra phương án phải chỉ định thủ kho độc lập để quản lý số hàng hóa trên. Thời điểm này, Thông giữ chức Phó giám đốc SeABank Đà Nẵng đã thực hiện ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của hội sởSeABank.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng Thông không chỉ định thủ kho độc lập nên không quản lý được kho hàng. Công ty Gia Bảo đã khai khống và bán hàng hóa trong kho. Trung và Ẩn lúc này cùng là chuyên viên tín dụng được giao nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn nhưng cả hai đều không thực hiện.

Đến thời điểm trả nợ, Công ty Gia Bảo vẫn còn nợ quá hạn hơn 100 tỉ đồng. Lúc này, SeABank kiểm tra kho hàng thì phát hiện giá trị hàng trong kho chỉ có 14,5 tỉ đồng trong khi công ty Gia Bảo khai khống lên đến 184 tỉ đồng.

SeABank đã buộc giám đốc công ty Gia Bảo nộp tiền giảm nợ đồng thời thanh lý tài sản bất động sản để thu hồi vốn. Cuối cùng, công ty Gia Bảo chỉ nộp được 45 tỉ đồng. Số còn lại là 55,2 tỉ đồng SeABank không thu được.

B.Vân