Ngày 15-8, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hoa, nguyên Phó giám đốc BHXH huyện Nhà Bè và Đỗ Phương Anh, nguyên nhân viên kế toán kiêm thủ quỹ của đơn vị này nhằm tiếp tục điều tra hành vi tham ô tài sản.
Liên quan đến vụ án này, trước đó Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Bùi Quốc Vinh, nguyên nhân viên tiếp nhận hồ sơ BHXH huyện Nhà Bè và Nguyễn Anh Tuấn (người dân, ngụ quận 7-TPHCM) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tham ô tài sản.

Theo cơ quan điều tra, Vinh có nhiệm vụ nhận hồ sơ đề xuất và trình ban giám đốc ký quyết định trợ cấp, còn bà Hoa phụ trách mảng giải quyết chế độ chính sách và ký thanh toán tại sổ BHXH khi chi tiền trợ cấp, sau đó chuyển qua Anh lập phiếu, chi tiền và giao sổ BHXH.

Lợi dụng công việc được giao, Vinh bàn với Tuấn tìm cách chiếm đoạt tiền BHXH.

Từ năm 2009, Tuấn tìm người phụ trách việc quản lý sổ BHXH ở doanh nghiệp, công ty, đơn vị sản xuất để mua sổ BHXH. Khi đã mua được sổ, Tuấn giả làm người nộp BHXH và làm đơn xin hưởng trợ cấp BHXH một lần rồi nộp sổ cho Vinh để Vinh đề xuất và trình lãnh đạo duyệt.

Để thực hiện trót lọt việc chiếm đoạt tiền BHXH, Vinh tiếp tục bàn với phó giám đốc Nguyễn Thị Hoa và Anh cố tình khai khống số thời gian và số tiền đóng BHXH của người lao động.

Bước đầu, cơ quan công an phát hiện 361 hồ sơ sai phạm gây thất thoát cho Nhà nước trên 5,5 tỉ đồng. Số tiền này các bị can chiếm đoạt chia nhau.

Hiện vụ án vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra nhằm làm rõ hành vi của các bị can, như: làm giả sổ BHXH, nâng khống tiền nộp BHXH của người lao động…
B. An