Ngày 22-5, Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long.

Theo Công an huyện Thạch Thất, các đối tượng bị khởi tố về hành vi "Cướp tài sản" gồm: Nguyễn Văn H. (SN 2003, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất), Nguyễn Văn Quyền (SN 1998, trú tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai), Đặng Văn C. (SN 2002, trú tại xã Thạch Hòa), Phùng Văn Tráng (SN 1998, trú tại xã Bình Phú), Nguyễn Văn L. (SN 2002, trú tại xã Hạ Bằng), Nguyễn Việt T. (SN 2003, trú tại xã Thạch Hòa), cùng ở huyện Thạch Thất; Dương Phú Cải (SN 1999, trú tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất). Riêng Nguyễn Văn L. và Phùng Tất T. (SN 2001, ở xã Thạch Hòa) bị khởi tố về tội "Cướp giật tài sản".

Bắt nhóm cướp trẻ tuổi gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên đại lộ - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an - Ảnh: Cường Linh

Theo tài liệu, khoảng 15 giờ ngày 26-4, tại thôn Bến Đọ (xã Ngô Sài, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) xảy ra vụ cướp giật tài sản. 2 đối tượng nam giới điều khiển xe máy đã cướp giật chiếc điện thoại iPhone 6s Plus của chị Nguyễn Hoài P. (trú ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đang đi đường. Sau khi cướp giật được chiếc điện thoại của chị P. đang cầm, 2 đối tượng bỏ chạy theo hướng Đại lộ Thăng Long về xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất và bị nạn nhân hô hoán người dân truy bắt. Tuy nhiên, trong quá trình đuổi theo đối tượng, chị P. ngã xe, bị thương nhẹ.

Ngay khi tiếp nhận tin báo sự việc, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thạch Thất đã khẩn trương vào cuộc điều tra, truy bắt các đối tượng. Công an huyện Thạch Thất xác định đây chính là nhóm đối tượng đã gây ra một số vụ cướp tài sản trong chuyên án mà đơn vụ đang đấu tranh trong thời gian qua.

Sau quá trình điều tra truy xét, trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ tiếp nhận tin báo của chị P., Công an huyện Thạch Thất đã bắt giữ 2 đối tượng gây án là Nguyễn Văn L. và Phùng Tất T.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an huyện Thạch Thất đã bắt thêm 6 đối tượng trong ổ nhóm này.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, ổ nhóm này là những thanh niên mới lớn, đều không học hành đến nơi đến chốn mà ham chơi, mê đánh điện tử nên đã rủ nhau đi cướp tài sản của những người đi đường.

Bắt nhóm cướp trẻ tuổi gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên đại lộ - Ảnh 2.

Tang vật được nhóm cướp sử dụng trong quá trình phạm tội - Ảnh: Cường Linh

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ ổ nhóm này gây ra 6 vụ cướp và cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long, đoạn từ Thiên đường Bảo Sơn thuộc huyện Hoài Đức về huyện Quốc Oai. Khi gây án, băng cướp này luôn thủ sẵn hung khí, đi trên 2 xe máy, áp sát chặn đầu, đuôi xe của "con mồi". Đối tượng mà nhóm này nhắm vào là những người phụ nữ đi đường một mình trên đường vắng hoặc người đi đường vào ban đêm. Chúng sẽ dùng dao tự chế gí vào cổ nạn nhân để đe dọa và cướp tiền, tài sản, điện thoại, trang sức...

Ngoài ra, nhóm này còn khai vào ngày 23-4, 6 đối tượng đã chở nhau trên 2 xe máy di dọc Đại lộ Thăng Long. Khi đi đến đoạn xã Đồng Trúc, nhóm này đã dùng kiếm, tuốc-nơ-vít đe doạ cướp một chiếc balô của anh N.H (ở huyện Đông Anh, Hà Nội), bên trong có 450.000 đồng, một số giấy tờ và 1 điện thoại di động trị giá khoảng 5 triệu đồng.

B.H.Thanh