Sáng 17-7, tại trụ sở Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đã thay mặt lãnh đạo Công an thành phố tiến hành trao bằng khen và tiền thưởng 10 triệu đồng cho Công an quận Sơn Trà vì có thành tích phá nhanh vụ nhóm đối tượng chuyển giới từ TP HCM ra Đà Nẵng để dàn cảnh, trộm tài sản của du khách nước ngoài, gây bức xúc.

Bắt nhóm đối tượng chuyển giới trộm cắp tài sản của du khách - Ảnh 1.

Thưởng nóng cho đội phá án

Đại tá Mưu cho rằng đây là thành tích rất đáng được tuyên dương và khen thưởng do cơ quan điều tra đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra.

Đại tá Trần Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà, cho biết trong quá trình xác minh, điều tra nhóm đối tượng trên, Công an quận gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng đều là người chuyển giới ở TP HCM ra Đà Nẵng để trộm cắp, gây bất an cho nhân dân cũng như khách du lịch. Sau khi triển khai chuyên án và qua quá trình đấu tranh liên tục, quyết liệt, các nhóm đối tượng cuối cùng đã sa lưới.

Bắt nhóm đối tượng chuyển giới trộm cắp tài sản của du khách - Ảnh 2.

Đối tượng Đặng Hoàng Kiệt

Theo hồ sơ vụ án, vào trưa 12-7, Công an phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) tiếp nhận trình báo của anh Vijay Kumar (SN 1986, quốc tịch Ấn Độ) về việc mình bị mất trộm điện thoại iPhone X khi đứng trước vỉa hè của một khách sạn trên đường Dương Đình Nghệ, vào rạng sáng cùng ngày.

Sau quá trình rà soát các đối tượng tình nghi, Công an quận đã xác định được Đặng Hoàng Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện (SN 1990, tạm trú tại một khách sạn ở phường An Hải Bắc) là hai đối tượng gây ra vụ trộm điện thoại của du khách Ấn Độ nói trên.

Bắt nhóm đối tượng chuyển giới trộm cắp tài sản của du khách - Ảnh 3.

Nguyễn Ngọc Thiện

Tiếp tục lấy lời khai, Công an quận xác định Thiện và Kiệt là người chuyển giới. Theo đó, vào mỗi tối, cả hai thường chạy xe máy rảo quanh các tuyến đường biển Đà Nẵng để tìm kiếm du khách rồi tiếp cận. Bằng thủ đoạn rủ rê khách để mua dâm hoặc massage, hai đối tượng này đã lợi dụng sơ hở của khách rồi trộm tài sản, bỏ trốn.

Khoảng 15 giờ chiều 12-7,  Kiệt chở Thiện đến trước khách sạn Misa thì phát hiện anh Kumar đang đứng trên vỉa hè. Lập tức, Kiệt dừng xe đứng chờ, còn Thiện xuống xe đi bộ đến, nói chuyện đùa giỡn với nam du khách người Ấn Độ này. Thiện giả vờ lao vào ôm anh Kumar, lợi dụng lúc du khách này không để ý, Thiện móc trong túi quần điện thoại iPhone X rồi nhanh chóng lên xe đồng bọn và tẩu thoát. Sau khi trộm được điện thoại, cả hai đem về giấu trong khách sạn. Anh Kumar sau đó đã trình báo đến Công an về việc  mình bị mất điện thoại.

Bắt nhóm đối tượng chuyển giới trộm cắp tài sản của du khách - Ảnh 4.

Nguyễn Hữu Chánh

Tại cơ quan điều tra, Kiệt và Thiện còn khai nhận từ ngày 9 đến 13-7, cả hai đã phối hợp cùng Nguyễn Hữu Chánh (SN 1994) thực hiện trót lọt thêm 13 vụ trộm khác tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hải Châu. Trong 13 vụ này, lực lượng chức năng đã xác định nam du khách người Hàn Quốc bị mất điện thoại Samsung Galaxy S9 Plus (22 triệu đồng) tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Công an quận Sơn Trà sau đó đã thu giữ nhiều tang vật gồm: 19 điện thoại, trong đó có nhiều dòng máy đắt tiền; một bộ tóc giả nữ màu đen; tiền mặt gồm 6,2 triệu đồng và 2.099 USD; hai xe máy là phương tiện hành nghề và ba hộ chiếu của ba nghi phạm nói trên.

Đến ngày 14-7, Công an quận Sơn Trà đã ra lệnh bắt khẩn cấp ba nghi phạm gồm Nguyễn Hữu Chánh, Đặng Hoàng Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện (tạm trú tại một khách sạn ở phường An Hải Bắc) để làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

V. Quyên