Chiều nay, 29-7, Đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa bắt khẩn cấp 4 đối tượng chuyên “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Danh tính 4 đối tượng gồm: Trần Hữu Phước (SN 1996), Trần Tấn Vinh (SN 1995), Lê Bản Cường (SN 1995, cùng ngụ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và Lê Nho Nhật (SN 1995, ngụ xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Cả 4 đối tượng là bạn bè của nhau, hiện đang là sinh viên của các trường CĐ, ĐH tại TP Đà Nẵng.

Theo điều tra, vào tháng 7-2014, Trần Tấn Vinh nhặt được một giấy CMND mang tên Huỳnh Tấn Vinh. Sau đó, Vinh dùng giấy CMND này đến mở tài khoản cá nhân tại phòng giao dịch Ngân hàng Viettinbank ở thị trấn Nam Phước với STK 711AB2385001.

Bắt nhóm sinh viên lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng
Bắt nhóm sinh viên lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng
3 trong 4 đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị công an bắt tạm giam

3 trong 4 đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị công an bắt tạm giam

Từ đây, 4 đối tượng thay phiên nhau lên các trang mạng chuyên về mua bán xe để đưa thông tin giả mạo cần bán xe máy đã qua sử dụng, kèm theo số điện thoại 0963.351.315 của Vinh để liên hệ. Khi khách hàng có nhu cầu mua xe, nhóm Vinh yêu cầu đặt cọc tiền trước bằng cách chuyển tiền vào số tài khoản kể trên. Theo đó, rất nhiều người bị mắc lừa vì đã chuyển số tiền đặt cọc từ 1-8 triệu đồng cho nhóm của Vinh nhưng không bao giờ có được chiếc xe muốn mua.

Ngoài thủ đoạn trên, từ tháng 8-2014, các đối tượng trên còn tham gia một trò chơi trực tuyến và đặt mua một trang wed có tên trian.com. Sau đó, các đối tượng đăng ký tiếp một tài khoản trên trang vipay.com (trang điện tử mua bán thẻ game) và dùng tài khoản này giả thông báo trúng thưởng cho người chơi game để yêu cầu họ nạp card vào. Toàn bộ số tiền người chơi bị lừa nạp vào được chuyển vào STK do Vinh lập ở trên.

Cũng với chiêu thức thông báo trúng thưởng, các đối tượng trên còn thông qua mạng xã hội Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin. Trong đó, có nhiều người đã chuyển vào tài khoản của Vinh từ 20 đến 30 triệu đồng.

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 7-2014 đến khi bị bắt, bằng các thủ đoạn vừa nêu, 4 đối tượng đã chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng từ rất nhiều nạn nhân trên toàn quốc. Hiện PC46 đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Thông qua Báo Người Lao Động, Phòng PC46 Công an tỉnh Quảng Nam kêu gọi những ai là nạn nhân vui lòng cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra để hỗ trợ chuyên án, tại địa chỉ của PC46 Công an tỉnh Quảng Nam (số 04 Phan Tứ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) hoặc thông qua SĐT 0962.795.795 gặp điều tra viên Nguyễn Đắc Nhật.

Tr.Thường