Bắt ông Nguyễn Đan Quế vì chống phá Nhà nước

Tin mới

27/02/2011 20:41

(NLĐO)- Ông Nguyễn Đan Quế, sinh năm 1942, thường trú tại 104/20 Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM) vừa bị bắt vào 13 giờ ngày 26-2 vì hoạt động chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Thông tin được Cơ quan An ninh Điều tra - Công an TPHCM công bố trong buổi họp báo chiều 27-2 cho biết ông Quế đã soạn thảo và phát tán bản tài liệu có tên “Lời kêu gọi toàn dân của bác sĩ Nguyễn Đan Quế” nhằm kích động mọi người xuống đường biểu tình lật đổ chế độ.

Ông Nguyễn Đan Quế khi bị bắt
 
Thông qua nhiều tài khoản thư điện tử (email), “lời kêu gọi” của ông Quế đã gửi đến nhiều đối tượng trong và ngoài nước; đặc biệt hưởng ứng phát tán nhiều nhất là 2 tổ chức phản động Việt Tân và Đảng Dân tộc. 
 
Qua khám xét khẩn cấp, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu khác liên quan đến hoạt động chống chế độ của ông Nguyễn Đan Quế cùng hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống phá Nhà nước lưu trữ trong máy vi tính.
 
Ông Nguyễn Đan Quế là người từng có 3 tiền án, tiền sự về tội xâm phạm an ninh quốc gia. Từ tháng 12-1978 đến tháng 2-1988, ông Quế bị bắt và tập trung cải tạo vì tội cầm đầu tổ chức phản cách mạng “Mặt trận dân tộc tiến bộ”. Vẫn với tư tưởng chống đối, ngay sau khi được tha, ông Quế tiếp tục soạn thảo nhiều tài liệu tuyên truyền chống chế độ XHCN.
 
Tháng 2-1990, ông Quế thành lập tổ chức “Cao trào nhân bản” và ra lời kêu gọi lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đòi đa nguyên, đa đảng, tiến hành bầu cử tự do có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Với những hoạt động trên, ngày 14-6-1990, Nguyễn Đan Quế bị bắt và kết án 20 năm tù giam; đến 1998 thì được Nhà nước đặc xá.
  
Ra tù, về ngụ tại quận 5 (TPHCM), ông Quế lại tiếp tục soạn thảo các tài liệu chống đối gửi ra nước ngoài cho các tổ chức phản động lưu vong, trong đó có tổ chức “Cao trào nhân dân” của Nguyễn Quốc Quân (là anh ruột ông Quế) ở Mỹ. Năm 2004, Nguyễn Đan Quế bị TAND TPHCM xử 30 tháng tù giam sau khi bị bắt quả tang đang chuyển tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước ra nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng thụ án, ông được đặc xá lần 2.
 
Sau lần bị bắt này, hoạt động chống phá Nhà nước của ông Nguyễn Đan Quế vẫn không dừng lại. Ngoài việc trả lời phỏng vấn các báo đài xuyên tạc tình hình trong nước, Nguyễn Đan Quế cấu kết với anh trai để móc nối những chính khách Hoa Kỳ không có thiện cảm với Việt Nam nhằm vận động tuyên truyền cho lộ trình “9 điểm dân chủ hóa tại Việt Nam” và đề nghị hỗ trợ các hoạt động chống đối chính trị trong nước của một số đối tượng.
 
Hiện Nguyễn Đan Quế đang bị tạm giữ để tiến hành điều tra, xử lý. Việc tổ chức khám xét và tạm giữ ông Quế được Cơ quan an ninh điều tra thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là Nguyễn Châu, sinh năm 1942 tại Hà Nội), từng đi du học tại Bỉ, Anh về chuyên ngành đồng vị phóng xạ, làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy và giảng dạy tại Đại học Y khoa Sài Gòn (TPHCM) trước năm 1975. Sau giải phóng, ông Quế tiếp tục công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đồng thời hoạt động phản cách mạng với tổ chức “Mặt trận dân tộc tiến bộ”.

Bài và ảnh: Quý Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI