Ngày 9-5, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Đặng Thế Vinh, nguyên kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật, Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, về hành vi cố tình “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

VKSND Tối cao cho biết căn cứ kết quả xác minh đã có đủ cơ sở để xác định trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án giết người xảy ra ngày 15-8-2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, một số người đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến hậu quả ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, ngụ ở xã Nghĩa Trung) bị kết tội “Giết người”, tuyên án chung thân và phải ngồi tù oan 10 năm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (bìa trái) cùng bạn bè, người thân sau khi được minh oan
Ông Nguyễn Thanh Chấn (bìa trái) cùng bạn bè, người thân sau khi được minh oan

Trước đó, hôm 7-5, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã quyết định khởi tố vụ án về tội “Làm sai lệch hồ sơ án”. Quá trình điều tra có đủ căn cứ để xác định 2 ông Đặng Thế Vinh và Trần Nhật Luật đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Vào thời điểm xảy ra vụ án liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Luật và ông Vinh là điều tra viên và kiểm sát viên tham gia vụ án.

Theo hồ sơ vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn, ngày 15-8-2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại thôn Me, xã Nghĩa Trung. Đến ngày 29-9-2003, ông Chấn, trú cùng thôn với nạn nhân, bị Công an huyện Việt Yên ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Giết người”. Ngày 26-3-2004, ông Chấn bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt chung thân về tội “Giết người”. Cuối tháng 7-2004, TAND Tối cao tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo. Trong quá trình ông Chấn ngồi tù, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, cho rằng thủ phạm sát hại chị Hoan là một người khác. Đến ngày 25-10-2013, Lý Nguyễn Chung, trú cùng thôn với ông Chấn, ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.

Tháng 11-2013, ông Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án trở về nhà, sau đó được hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm về tội “Giết người”. Đến tháng 1-2014, ông Chấn được hủy quyết định khởi tố bị can và được tuyên bố vô tội. Sau khi được trả tự do, ông Chấn đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh việc bị điều tra viên ép cung, nhục hình.

Đến 19-4 vừa qua, ông Chấn cũng chính thức gửi đơn lên TAND Tối cao tại Hà Nội yêu cầu công khai xin lỗi và bồi thường cho 10 năm ngồi tù oan của ông.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết