Nguồn tin ngày 8-4 cho biết Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Trí Nhật (SN 1975, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần VN pharma) và Phan Cẩm Loan (SN 1973, Phó Phòng xuất khẩu công ty cổ phần VN pharma) về tội buôn lậu.

Liên quan tới việc này, trước đó Cơ quan An ninh điều tra đã phối hợp với một số cơ quan chức năng đã phát hiện lô thuốc H-Capita trên trong kho của công ty VN pharma (thuốc chữa ung thư). Lô thuốc này nhập lậu vào tháng 4-2014. Vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bắt giam Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty VN pharma, và Võ Mạnh Cường (SN 1978, trú tại quận 7, TP HCM).

Hai bị can nêu trên bị điều tra về tội buôn lậu tân dược và sử dụng giấy tờ giả mạo. Hai bị can này đã sử dụng giấy tờ gian dối thông qua một công ty Dược phẩm ở Hồng Kông (Trung Quốc) ký hợp đồng. Các bị can đã cung cấp một số giấy tờ nhập khẩu thuốc do một tham tán tại Canada cấp, tuy nhiên thực tế, về giấy xác nhận của tham tán tại Canada là giả mạo.

Cơ quan An ninh điều tra xác định 2 bị can Nguyễn Trí Nhật và Phan Cẩm Loan đã thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng hợp thức hoá hồ sơ để nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam có trị giá 750 ngàn USD.

N.Quyết