Con hổ non, cổ còn ướt đẫm máu, được bọc trong chăn bông. Ảnh: Vietnamnet

Qua kiểm tra hành chính xe taxi BKS 36M – 6882 tại sân vận động Hoàng Cầu, quận Đống Đa, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có ba người và một chiếc cân để hàng ghế sau. Cá thể hổ đông lạnh nguyên con cuộn trong một tấm chăn bông lớn để giữ nhiệt và một bao tải xương dùng nấu cao để cốp sau xe.

Ngay sau đó, người và tang vật đã được di lý về CA phường Ô Chợ Dừa để làm rõ. Tại đây chủ lô hàng là Hoàng Văn Sự (SN 1973) ở Quảng Thọ, Thanh Hóa khai nhận vào lúc 0 giờ 30 phút, đối tượng rủ một người tên Toán thuê xe taxi do láí xe Nguyễn Trung Phong (SN 1977) ở Quảng Xương, Thanh Hóa chở lô hàng trên ra Hà Nội tiêu thụ. Để cân đo chính xác khi mua bán, Sự còn mang theo một chiếc cân loại 1 tạ đi cùng trên xe. Khi ngồi trên xe ô tô từ Thanh Hóa ra suốt đêm, Sự đã liên hệ với một người tên là T.A (đang được xác minh) hai bên đã hẹn nhau cứ đến Ngã Tư Sở gặp nhau xem hàng rồi ngã giá sau.

Khi tiến hành kiểm tra, bao tải xương cân nặng được 11 kg, cá thể hổ đông lạnh cân được hơn 60 kg.

Theo tiến sĩ Phạm Trọng Ảnh, chuyên gia giám định hổ, thuộc Viện Sinh thái, tài nguyên sinh vật, cá thể hổ trên thuộc họ Panthera tigis có vùng phân bổ khá rộng từ châu Á đến tận Viễn Đông, Nga. Căn cứ vào trọng lượng thực chỉ khoảng 35- 45 kg; đây là một chú hổ non có tuổi đời khoảng 4 - 5 tháng. Cũng dựa trên căn cứ các mẫu xương thu được đa phần là xương ống không có phần xương rẽ sườn và xương đầu, Tiến sỹ Phạm Trọng Ảnh cho biết số lượng xương trên thuộc về ít nhất 2 cá thể hổ.

Theo TTXVN, hiện trên thị trường 1 kg hổ tươi đông lạnh có giá tới hơn 20 triệu đồng, 1 kg xương hổ loại tốt dùng để nấu cao như các mẫu bị thu giữ cũng có giá lên tới 15 triệu đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tích cực điều tra, mở rộng vụ án.
B.T.T