Ngày 5-12, nguồn tin cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an phối hợp các các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ đường dây buôn bán vận chuyển dược liệu nhập lậu quy mô lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Lạng Sơn.

Bắt quả tang vụ nhập lậu hơn 100 tấn dược liệu từ Trung Quốc làm thuốc bắc - Ảnh 1.

Số tang vật bị công an tạm giữ

Theo thông tin ban đầu, từ chiều hôm qua 4-12, nhiều mũi trinh sát của C03 và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã đồng loạt bắt quả tang nhiều xe tải chở nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tại cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Sau đó, thực hiện khám xét tại kho hàng của nhiều doanh nghiệp ở Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) và Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Bước đầu qua khám xét tại kho hàng của công ty Xuất nhập khẩu Hà Bắc thuộc phường Đình Bảng và một số doanh nghiệp khác tại Ninh Hiệp, cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng trên 100 tấn, gồm 60 loại nguyên liệu để làm thuốc bắc có dấu hiệu nhập lậu và tạm giữ một số đối tượng liên quan.

Bắt quả tang vụ nhập lậu hơn 100 tấn dược liệu từ Trung Quốc làm thuốc bắc - Ảnh 2.

Số dược liệu được đưa về trụ sở Bộ Công an

Qua quá trình điều tra bước đầu xác định, một số cá nhân tại xã Ninh Hiệp thành lập nhiều công ty có chức năng xuất nhập khẩu hoa quả, hàng tiêu dùng để làm bình phong cho hành vi buôn lậu. Cụ thể, các đối tượng đã mở tờ khai nhập khẩu các loại hoa quả sấy khô nhưng số hàng hóa này chỉ chiếm số lượng rất nhỏ, chủ yếu là các loại nguyên liệu chế biến thuốc Bắc. Sau khi qua mặt được lực lượng Hải quan tại Lạng Sơn, các loại nguyên liệu trên được các đối tượng vận chuyển về kho hàng tại Bắc Ninh, Hà Nội rồi đưa đi tiêu thụ nhiều nơi.

Hiện toàn bộ số hàng hóa tang vật nêu trên đã được đưa từ các kho về tạm giữ tại trụ sở Bộ Công an. Bộ Công an đang phối hợp với Cục Y dược (Bộ Y tế) giám định các mẫu tang vật.

Nguyễn Hưởng