Ngày 6-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp Viện KSND tỉnh bắt giam và khám xét chỗ làm việc đối với ông Trần Minh Hùng (SN 1965, nguyên hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai) và ông Phan Văn Thanh (SN 1959, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Trường đại học Đồng Nai) để điều tra điều tra liên quan vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường đại học Đồng Nai.

Bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai - Ảnh 1.

Nguyên hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai Trần Minh Hùng nghe lệnh bị bắt tạm giam

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo, quá trình điều tra xác định các bị can nêu trên đã có những vi phạm nghiêm trọng trong công tác đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo kết luận thanh tra tỉnh, việc Trường đại học Đồng Nai dự toán số lượng sinh viên bình quân cao hơn thực tế tuyển sinh, dẫn đến việc được cấp dư ngân sách tới gần 30 tỉ đồng (năm 2018 là hơn 18 tỉ và năm 2019 là hơn 11 tỉ đồng) là chưa đúng quy định.

Về hạch toán sổ sách thu, chi, trường kê khai thiếu, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu hơn 37 tỉ đồng năm 2018 dẫn tới việc giảm số thuế phải nộp ngân sách nhà nước gần 700 triệu đồng.

Về quản lý phôi bằng, trường không có quy trình phiếu xuất kho, quản lý phôi bằng trên sổ tay giao nhận, không ban hành quy trình cấp phôi bằng, chứng chỉ là chưa đảm bảo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bắt tạm giam nguyên hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai - Ảnh 2.

Một góc Trường đại học Đồng Nai

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra trưởng phòng kế hoạch-tài chính giữ tiền mặt và không chỉ đạo nộp kịp thời vào kho bạc hoặc ngân hàng; sử dụng nguồn từ nguồn phí, lệ phí, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, quỹ phúc lợi để chi trả tiền công, tiền bồi dưỡng không có trong chi tiêu nội bộ với số tiền gần 700 triệu đồng là không đúng quy định.

Đồng thời, trường lập các chứng từ chi quản lý cho các đối tượng không có trong hợp đồng với số tiền hơn 257 triệu đồng…

Liên quan sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai, tháng 4-2021, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng với ông Trần Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai.

2 tháng sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai thi hành kỷ luật hành chính đối với ông Trần Minh Hùng bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai vì có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý nhà trường, bỏ ngoài sổ sách nhiều tỉ đồng…

Nguyễn Tuấn