Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 8 (TP HCM) cho biết đang tạm giữ hình sự Lê Thế Toàn (SN 1998, quê Thanh Hóa, sống lang thang) để làm rõ hành vi "Cướp tài sản".

Trưa 14-8, Toàn đón xe ôm của anh Nguyễn Hữu Cường (SN 1977, ngụ huyện Hóc Môn) từ Bình Thạnh, kêu chở về khu vực đường Cao Lỗ (quận 8). Anh Cường ra giá 100.000 đồng, Toàn đồng ý đi.

Khi đến nơi, Toàn tỏ ra lúng túng nói bị mất tiền nên nhờ anh Cường chở đến Bến xe quận 8 để mượn tiền trả.

Bắt thanh niên siết cổ cướp xe ôm ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ cướp xe ôm ở quận 8

Đến bến xe, Toàn nói không gặp được bạn nên kêu anh Cường chở đi nơi khác trên địa bàn quận 8 nhằm tìm nơi vắng người để ra tay.

Đến khoảng 14 giờ 20 cùng ngày, khi anh Cường chở Toàn đến trước nhà số 37 đường 3278A Phạm Thế Hiển (phường 7, quận 8), Toàn bất ngờ lấy sợi dây dù mang theo siết cổ anh hòng cướp tài sản.

Anh Cường vùng vẫy, hô hoán thì bị Toàn dùng kéo thủ sẵn tấn công nên bị thương nhẹ. Thấy không ổn, Toàn đã bỏ chạy nhưng bị công an và người dân địa phương bắt giữ.

Toàn là đối tượng không có nơi ở ổn định và từng đi tù 6 tháng về hành vi trộm cắp tài sản. Toàn từ Thanh Hóa vào TP HCM tìm việc nhưng chưa có việc làm nên đi cướp để sống qua ngày.

Bắt thanh niên siết cổ cướp xe ôm ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Băng cướp GrabBike ở quận 2

Hiện nay, tình trạng các thanh niên không có việc làm, nơi ở ổn định đi cướp xe ôm diễn ra khá phổ biến. Trước đó, ngày 10-8, Công an quận 2 đã bắt khẩn cấp Cao Văn Hạnh (21 tuổi), Nguyễn Văn Ngân (21 tuổi) và Trương Đình Lộc (20 tuổi, sống lang thang) về hành vi "Cướp tài sản".

Khuya 7-8, nhóm này gặp nhau tại chung cư Đất Phương Nam, quận Bình Thạnh để lên kế hoạch đi cướp tài sản. Nhóm đối tượng này đã nhắm vào những tài xế GrabBike để ra tay.

Nhóm này đã dùng điện thoại đặt xe của anh Nguyễn Công Tài (28 tuổi, ngụ quận 2) và anh Tài chạy xe tay ga tới đón.

Khi đến đoạn đường vắng, Hạnh rút dao đe dọa và khống chế, cướp xe máy. Ngay sau khi bị cướp, anh Tài đã nhanh chóng tới công an trình báo và băng này sa lưới sau đó.

Hạnh Nguyên