Chiều 13-10, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với 4 đối tượng gồm Võ Quang Nhật (17 tuổi, ngụ xã Duy Nghĩa), Trần Văn Tín (18 tuổi, ngụ xã Duy Vinh), Trần Vương (20 tuổi) và Hồ Long Hải (18 tuổi, cùng ngụ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.


Một đối tượng lừa đảo qua mạng tại cơ quan điều tra.

Một đối tượng lừa đảo qua mạng tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra, từ tháng 9-2014, các đối tượng trên sử dụng mạng internet mua tên miền “Quazalo.vn” và trò chơi game Liên minh huyền thoại để phát tán tin nhắn với nội dung chúc mừng ai đó may mắn trúng thưởng xe máy có giá trị hàng chục triệu đồng.  Khi người sử dụng thấy tin nhắn và tưởng mình trúng thưởng liên lạc lại, các đối tượng yêu cầu, người trúng thưởng chuyển tiền để làm thủ tục nhận giải thưởng và phí vận chuyển từ 3-5 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng được các đối tượng lập chung và sử dụng.

Theo lời khai của các đối tượng, cho đến ngày bị bắt, chúng đã lừa nhiều người trên khắp cả nước với số tiền lên đến gần 2 tỉ đồng.


Hai trong số hàng chục đối tượng ở Duy Xuyên bị bắt vì có hành vi lừa đảo qua mạng

Hai trong số hàng chục đối tượng ở Duy Xuyên bị bắt vì có hành vi lừa đảo qua mạng

Trong thời gian vừa qua, Công an TP HCM, Đà Nẵng, TP Huế, tỉnh Quảng Nam... đã phá án và bắt giữ hàng chục đối tượng tham gia lừa đảo qua mạng. Có một điểm đáng lưu ý là các nghi can đều đặt “trụ sở” tại huyện Duy Xuyên để vươn vòi ra khắp cả nước.

Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, hành vi lừa đảo kiểu này rộ lên khoảng 3 năm gần đây, ban đầu ở thị trấn Nam Phước sau lan sang các xã lân cận như Duy Phước, Duy Trinh, Duy Sơn… Thủ đoạn lừa đảo không hẳn tinh vi nhưng lại đánh vào lòng tham nên nhiều người dễ mắc lừa.

“Ngoài lừa trúng thưởng, nhưng người này còn rao bán xe máy cũ giá rẻ. Khi khách hàng liên lạc mua, chúng yêu cầu đặt tiền cọc rồi tiền vận chuyển xe đến tận nhà…. Tuy nhiên khi lấy được tiền, chúng hủy số điện thoại để cắt liên lạc”- một điều tra viên cho biết.

Tr. Thường