Trưa 21-7, Công an TP Cần Thơ tổ chức buổi họp báo xung quanh vụ “quan” thanh tra giao thông TP Cần Thơ nhận tiền bảo kê của hàng chục hãng xe, doanh nghiệp (DN).

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết cho đến nay, ngoài Lý Hoàng Minh (SN 1985) và Võ Hoàng Anh (SN 1982), là đội phó và đội trưởng thuộc Đội 3 Thanh tra giao thông TP Cần Thơ phụ trách quận Ninh Kiều, công an đã bắt thêm Đoàn Vũ Duy (SN 1978), Đội trưởng Đội số 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thuỷ. Bên cạnh đó, trong ngày 19 và 20-7, lực lượng công an cũng đã bắt Nguyễn Văn Cần (SN 1987, ngụ xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), đối tượng chuyên môi giới nhận tiền, gom tiền đưa cho thanh tra giao thông.


Võ Hoàng Anh, một trong 3 quan thanh tra giao thông của TP Cần Thơ bị bắt

Võ Hoàng Anh, một trong 3 "quan" thanh tra giao thông của TP Cần Thơ bị bắt

Các đối tượng này đã lập 3 tài khoản mang tên người khác tại Vĩnh Long và TP Cần Thơ từ năm 2014. Đầu năm 2016, qua phản ánh của nhiều hãng xe về việc phải chung chi cho thanh tra giao thông, Công an TP Cần Thơ đã lập ban chuyên án để triệt phá.


Đại tá Trần Ngọc Hạnh thông tin về vụ việc.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh thông tin về vụ việc.

Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, hàng chục hãng xe chuyên chở vật liệu xây dựng và chở nước đá, chở cá… từ Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau khi đi ngang địa bàn quận Ninh Kiều và quận Bình Thuỷ phải chung chi cho Cần, sau đó Cần chuyển qua tài khoản cho Duy, Minh và Hoàng Anh.

Nếu có chủ xe nào không chi tiền sẽ bị lực lượng thanh tra giao thông chặn lại kiểm tra, gây khó dễ. “Có DN, hãng xe bị ép phải chung chi cho các đối tượng trên. Thậm chí nhà xe nào chuyển tiền vô tài khoản chậm cũng bị chặn lại”, Đại tá Hạnh thông tin.

Trung bình, mỗi hãng xe, DN phải đóng tiền bảo kê từ 1-3 triệu đồng. Tổng cộng các đối tượng trên đã nhận tiền mặt và chuyển khoản khoảng 3,4 tỉ đồng. Dù hãng xe đã đóng tiền bảo kê khi qua địa bàn Ninh Kiều xong, nếu di chuyển qua quận Bình Thuỷ vẫn phải chi tiếp.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra vì còn nhiều đối tượng liên quan đến việc đưa hối lộ cho thanh tra giao thông.

Tin-ảnh: Ca Linh