Bất thường vụ án trốn thuế ở Bảo Lộc

Tin mới

31/07/2015 22:24

Vụ án này từng được “âm thầm” đưa ra xét xử, các bị cáo được hưởng án treo và số tiền chiếm đoạt không được tòa tuyên thu về cho ngân sách nhà nước

Ngày 31-7, TAND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử giám đốc thẩm vụ án trốn thuế xảy ra tại Công ty TNHH TMDV Diễm Như (có trụ sở tại TP Bảo Lộc) do bà Lê Thùy Diễm (SN 1970) chủ mưu. Lần này, TAND TP Bảo Lộc đã buộc bị cáo Diễm phải hoàn trả số tiền trốn thuế hơn 15 tỉ đồng.

Tòa “quên” thu hồi tiền chiếm đoạt

Theo cáo trạng của VKSND TP Bảo Lộc, tháng 8-2012, Trần Văn Tiên, Hồ Xuân Hòa đã thành lập 2 công ty “ma” là Công ty TNHH TMXD Cao Hòa Phát và Công ty Bảo Gia An nhằm mục đích in, mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Khi đó, Công ty Diễm Như chuyên thu mua cà phê trôi nổi trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ nên Lê Thùy Diễm đã cấu kết với Tiên và Hòa mua 500 hóa đơn GTGT giả để hợp thức hóa đầu vào, trốn thuế.

Số tiền bất chính mà Tiên và Hòa thu được do bán hóa đơn GTGT giả cho Diễm là 368 triệu đồng. Sau đó, Diễm sử dụng 228 hóa đơn (nội dung ghi 2 công ty của Tiên, Hòa xuất bán tổng cộng hơn 7.800 tấn cà phê cho Công ty Diễm Như) để kê khai khấu trừ thuế GTGT, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế hơn 15 tỉ đồng.

Tháng 1-2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố Tiên, Hòa về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ”; Diễm về tội “Trốn thuế” và “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ”. Đến tháng 6-2014, TAND TP Bảo Lộc “âm thầm” đưa vụ án ra xét xử mà không mời hay báo cho Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, đơn vị đại diện quyền lợi của nhà nước bị xâm hại, tham dự.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Tiên 18 tháng tù, Hòa 15 tháng và Diễm 12 tháng tù, tất cả đều được hưởng án treo. Trong khi đó, hơn 15 tỉ đồng tiền thuế Diễm chiếm đoạt của nhà nước không được TAND TP Bảo Lộc tuyên thu về cho ngân sách.

 

Hồ sơ các đối tượng trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế tại Bảo Lộc
Hồ sơ các đối tượng trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế tại Bảo Lộc

 

Buộc hoàn trả trên 15 tỉ đồng

Đại diện Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ vì vụ án đã được TAND TP Bảo Lộc đưa ra xét xử từ lúc nào không hay. Bản án xác định việc mua bán hóa đơn GTGT lớn nhưng không đề cập số tiền trốn thuế hơn 15 tỉ đồng bị Lê Thùy Diễm chiếm đoạt theo quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà nước. Do vậy, Cục Thuế đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND tỉnh Lâm Đồng, VKSND tỉnh và TAND Tối cao kháng nghị bản án, đề nghị truy tố các đối tượng đúng tội danh trốn thuế nhằm mục đích thu hồi số tiền thuế bị các họ chiếm đoạt”.

Trước việc xét xử bất thường của TAND TP Bảo Lộc, tháng 12-2014, VKSND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP này, đề nghị phải xét xử lại phần dân sự theo hướng buộc các đối tượng phải nộp số tiền thuế GTGT đã chiếm đoạt hơn 15 tỉ đồng.

Hôm qua, 31-7, xét xử lại vụ án, ngoài việc buộc bị cáo Diễm phải hoàn trả số tiền trốn thuế hơn 15 tỉ đồng, TAND TP Bảo Lộc còn phạt Hòa, Tiên hơn 155 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Đồng thời, TAND TP Bảo Lộc giữ nguyên mức án 12 tháng tù đối với Diễm, Tiên 18 tháng và Hòa 15 tháng tù, tất cả đều được hưởng án treo.

 

Xét xử lại vụ trốn thuế 17,5 tỉ đồng

Chiều cùng ngày, TAND TP Bảo Lộc cũng đưa ra xét xử lại vụ án trốn thuế đối với Nguyễn Thị Thanh Xuân (Giám đốc Công ty TNHH TMDV XNK Long Khang) theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND tỉnh Lâm Đồng. Với thủ đoạn tương tự Lê Thùy Diễm, Xuân đã sử dụng 105 hóa đơn GTGT để kê khai hợp thức hóa thuế đầu vào cà phê mua trôi nổi. Số tiền thuế GTGT mà Xuân chiếm đoạt là 17,5 tỉ đồng. Vụ án này cũng được TAND TP Bảo Lộc xét xử “âm thầm” và tòa cũng “quên” thu hồi số tiền chiếm đoạt.

Dự kiến, TAND TP Bảo Lộc sẽ tuyên lại bản án này vào ngày 3-8.

 

Minh Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI