Không chỉ là Tổng Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh hậu Giang), Võ Thanh Long (SN 1983) còn từng là Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Cao Thắng và Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt. 

Bị can này cũng từng được biết đến là người đã đưa cựu nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi; ngụ TP HCM, từng công tác tại Văn phòng Đại diện phía Nam Báo Hòa nhập và Phát triển) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á), vào tù.

Bắt tổng giám đốc liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Bị can Võ Thanh Long

Theo đó, từ ngày 31-7 đến 4-8-2017, Báo Phụ Nữ TP HCM đăng liên tiếp 3 bài trên trang điện tử, nội dung phản ánh về 2 công ty hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo do Võ Thanh Long làm tổng giám đốc... 

Ông Long đã điện thoại cho Uyển nhờ gỡ các bài báo này. Uyển liên lạc với bà Y.T (trưởng Ban Kinh tế, cơ quan đại diện phía Nam của báo D.) tìm cách giúp ông Long. Bà T. nói nếu muốn gỡ 3 bài báo trên phải chi 600 triệu đồng. 

Uyển tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng rồi nói cho ông Long biết, đồng thời ông phải chịu chi phí cho Uyển 30 triệu đồng để đi lại.

Ngày 6-8-2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Chiều cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang.

Sau đó, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù, cùng về tội "Môi giới hối lộ".

Sau đó, VKSND TP Cần Thơ đã có kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm về vấn đề tội danh, đề nghị tuyên phạt hai bị cáo trên phạm tội " Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ".

Bắt tổng giám đốc liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu đồng - Ảnh 2.

Cựu nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Uyển cho rằng vì mối quan hệ quen biết nên mới tìm người giúp đỡ Long khi được nhờ chứ không lừa đảo nên mong tòa tuyên bản án thấp nhất để bị cáo sớm trở về gia đình. Riêng bị cáo Hà cho rằng không biết hành động của mình là vi phạm pháp luật, khi được cơ quan điều tra và luật sư giải thích thì bị cáo đã nhận thức được hành vi mình là sai, bị cáo không ý kiến gì về mức án.

Toà phúc thẩm cho rằng các tin nhắn trên Messenger cho thấy các bị cáo đều biết công ty ông Long bị báo viết bài phản ánh, Uyển có liên hệ tìm người giúp Long xử lý nhưng không nói với Long. Các tin nhắn trong Messenger giữa Uyển và tài khoản tên Y.T nói về việc gỡ bài cho Long nhưng không có căn cứ xác định số tiền mà Long chi trả để gỡ bài là bao nhiêu. Do đó, không có căn cứ để xác định Y.T là người có khả năng giúp Long gỡ bài. Tòa cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo tội "Môi giới hối lộ" là không phù hợp. 

Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt cựu nhà báo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bằng mức phạt tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

TÂM QUÂN