Chiều 25-3, tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra đã tiến hành bắt khám xét, tạm giữ hình sự 3 đối tượng là phóng viên, cộng tác viên thuộc Văn phòng đại diện Báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng vì có hành vi lợi dụng danh nghĩa nhà báo để cưỡng đoạt tiền của người dân.


Trưởng Văn phòng đại diện Báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng Phan Văn Thương khi còn đương chức

Trưởng Văn phòng đại diện Báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng Phan Văn Thương khi còn đương chức

Theo đó, vào hồi 17 giờ 10 ngày 24-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng tổ chức bắt quả tang đối tượng Phan Thành Long có hành vi đe dọa bà Đào Thị Đài ( trú ở phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) là sẽ đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật vì vi phạm nguyên tắc xây dựng. Khi Phan Thành Long vừa nhận tiền của bà Đài thì bị Công an quận Hồng Bàng bắt giữ.

Qua điều tra ban đầu được biết Phan Văn Thương (sinh năm 1974, ở Tổ 31, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) là Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng đã tổ chức cho các phóng viên và cộng tác viên nắm, phát hiện các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội thì đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền.

Nhóm đối tượng này đã thực hiện trong thời gian dài và thu tiền của nhiều người.

Công an quận Hồng Bàng cũng đã bắt Phan Thành Long (sinh năm 1991, ở Thái Sơn, An Lão, Hải Phòng), nhân viên báo Kinh doanh và Pháp luật; Phạm Văn Tân (sinh năm 1990, ở Trường Thọ, An Lão, Hải Phòng), phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật; và bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc đối với Phan Văn Thương về hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội nói trên.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng lợi dụng danh nghĩa nhà báo nêu trên để điều tra làm rõ, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tr.Đức