Sáng ngày 17-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an, cho biết một tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình đã tổ chức vây bắt thành công tử tù thứ 2 trốn trại T16 của Bộ Công an là Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại thôn Lập Thạch, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào rạng sáng cùng ngày.

Bắt tử tù thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình - Ảnh 1.

Tử tù Nguyễn Văn Tình thời điểm ngay khi vừa bị bắt - Ảnh công an cung cấp

Theo Trung tướng Vệ, Tình bị bắt vào lúc khoảng 1 giờ 15 phút ngày 17-9 khi đang trốn tại khu vực rừng núi gần 2 xã Hang Kia, Pà Cò, thuộc huyện Mai Châu. Thời điểm Tình bị bắt đang có người dẫn đi cùng và chuẩn bị tìm vào Hang Kia, Pà Cò.

"Phát hiện được mục tiêu, lực lượng chức năng áp sát và vây bắt rất nhanh Tình có ý định chạy trốn nhưng không kịp"- Trung tướng Vệ nói.

Ngay sau đó, tổ công tác của C47 đã di lý tử tù Nguyễn Văn Tình trở lại tại tạm giam T16 trong rạng sáng 17-9.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết những ngày gần đây, nhận được sự chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng công an tỉnh đã chia làm nhiều mũi trinh sát khóa chặt các điểm nóng để không cho các đối tượng lọt qua biên giới. Sau nhiều ngày lần ra dấu vết, rạng sáng ngày 17-9 đã phát hiện ra Tình và phối hợp với tổ trinh sát Bộ Công an vây bắt thành công.

Bắt tử tù thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình - Ảnh 2.

Tử tù Nguyễn Văn Tình đã bị bắt tại tỉnh Hòa Bình vào khoảng 1 giờ 15 ngày 17-9

Như vậy, tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt chỉ khoảng 7 giờ sau khi tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "Sứt", SN 1980, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) bị lực lượng của Cục Cảnh sát Hình sự (C45) thuộc Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ tại huyện Nam Sách (Hải Dương).

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 (Bộ Công an; ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) vào ngày 11-9.

Bắt tử tù thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình - Ảnh 3.

2 từ tù Lê Văn Thọ (trái) và Nguyễn Văn Tình (phải) - Ảnh công an cung cấp

Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát tổ chức truy bắt 2 tử tù. Theo đó, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, cùng với Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước tập trung truy vết các tử tù trốn trại để truy bắt.

Toàn bộ các cửa khẩu quốc tế đã được lực lượng Công an giám sát chặt chẽ, đồng thời lực lượng công an vận động nhân dân dũng cảm phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm.

2 tử tù này đều là những đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Lê Văn Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Vào tháng 5-2017, TAND tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Lê Văn Thọ mức án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma túy, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội kết án tử hình ngày 27-4-2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây mua bán 170 bánh heroin giấu trong các bình gas công nghiệp. Trước đó, Tình có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nguyễn Hưởng