xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Bầu” Kiên tiếp tục kêu oan

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Ngoài Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải cũng kêu oan; còn các bị cáo khác đều xin được giảm án để sớm trở về với gia đình

Chiều 11-12, phiên tòa phúc thẩm xử Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB) và 5 đồng phạm kết thúc phần tranh tụng, chuyển sang nghị án. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Nhiều bị cáo xin hưởng án treo

Bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ACB, bày tỏ: “Một lần nữa, tôi kêu oan đối với 4 hành vi không làm mà mình đang phải trả giá. Tôi không có động cơ làm trái, không có ý thức làm trái và không thể làm trái”.

 

“Bầu” Kiên đọc lời sau cùng khẳng định mình vô tội
“Bầu” Kiên đọc lời sau cùng khẳng định mình vô tội

 

Trình bày hoàn cảnh lớn lên trong gia đình có bố là giáo sư, mẹ là giáo viên và được học ở Liên Xô trong môi trường khoa học, bị cáo Hải phân trần: “Tất cả những điều đó tạo cho con người tôi không thể làm trái một cái gì. Bị buộc tội như thế này là một điều đau đớn đối với tôi”. Bị cáo Hải khẩn khoản: “Mong HĐXX xem xét, dành cho tôi một cơ hội để sớm quay về”.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB, xin HĐXX xem xét vì đã nhiều tuổi, bệnh tim mạch, tiêu hóa. “Mong HĐXX giảm cho tôi có mức hình phạt phù hợp để tôi có thể chữa bệnh và chăm sóc mẹ già. Tôi mong có thể dùng chuyên môn của mình cống hiến cho xã hội thêm một vài năm nữa. Tôi xin được giảm án. Nếu được, cho tôi hưởng án treo” - bị cáo Kỳ khẩn cầu.

Bị cáo Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB, cũng xin nhìn nhận và chịu một phần trách nhiệm, xin hưởng án treo để trở về chăm sóc mẹ già, con nhỏ. Một nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB nữa là bị cáo Trịnh Kim Quang trình bày xuất thân là một giảng viên, luôn nghĩ mình là người thượng tôn pháp luật.

“Tôi đã lớn tuổi, mắc nhiều chứng bệnh; bố vợ là liệt sĩ, bị địch bắt và tra tấn cho tới khi chết. Mẹ vợ tôi vì sự kinh hoàng ấy mà mất. Vợ tôi 11 tuổi đã phải bơ vơ một mình cho tới khi gặp tôi là chỗ dựa duy nhất” - bị cáo Quang nói về hoàn cảnh của mình. “Giờ đây, ở tuổi 64, vợ tôi suy tim, đủ chứng bệnh trong người. Hai đứa con ở nước ngoài, cô ấy không chịu nổi sự bơ vơ một mình. Vợ tôi xin ân huệ duy nhất là cho tôi được trở về để chăm sóc cô ấy ở quãng đời còn lại” - bị cáo Quang bật khóc.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc ACB, trình bày: “Vụ án này là một biến cố rất lớn với ACB và các thành viên HĐQT. Nếu được hưởng án treo, nếu được HĐXX xem xét, tôi muốn chia sẻ nỗi buồn của mình. Chỉ xin trời phật phù hộ, giúp cho các đồng nghiệp, bạn bè của tôi”. Nói đến đây, bị cáo Tuấn nghẹn lời.

“Chỉ kinh doanh và đam mê bóng đá”

Trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cầm giấy đọc. “35 năm làm việc, tôi chưa bao giờ cầm giấy để nói. Nhưng để kìm nén cảm xúc, tôi xin được đọc lời cuối cùng của mình. Tôi không nói về nhân thân, về những việc đã làm vì tôi tin mình hoàn toàn không có tội” - bị cáo Kiên mở lời.

“Tôi xin cảm ơn bố mẹ, những nhà giáo đã sinh ra tôi, nuôi dạy tôi khôn lớn. Tôi tự hào về những đóng góp của bố mẹ tôi. Cảm ơn bố tôi - một sĩ quan quân đội, một nhà giáo. Con xin cảm ơn bố về những trận đòn mà nhờ đó con đã trưởng thành, đứng vững cho đến hôm nay. Xin cảm ơn bạn bè đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn nhất. Cảm ơn vợ tôi - người phụ nữ chưa bao giờ kinh doanh, nay phải đứng ra gánh vác mọi việc” - nói đến đây, “bầu” Kiên bật khóc.

“27 tháng qua, kể từ ngày bị bắt đến nay, tôi luôn khẳng định mình vô tội. Tòa sơ thẩm kết án tôi một bản án rất dài, cho những tội mà tôi không phạm. Tôi luôn khẳng định tôi bị bắt, bị kết án về tội mình không làm... Bị cáo cũng mong muốn qua những diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sẽ xem xét, đánh giá, đưa ra phán quyết bảo đảm quyền công dân, tránh oan sai. Tôi chỉ kinh doanh và có niềm đam mê bóng đá. Nếu tôi bị kết án thì đây không phải là đại án kinh tế mà sẽ là đại án oan” - bị cáo Kiên nhấn mạnh...

HĐXX tuyên bố sẽ tuyên án vào 14 giờ ngày 15-12.

 

Đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Huỳnh Quang Tuấn

Trong phần tranh luận vào chiều cùng ngày, đại diện VKSND Tối cao thay đổi quan điểm, đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho Huỳnh Quang Tuấn; xem xét mức độ hành vi phạm tội, vai trò của bị cáo này là thấp nhất trong số các bị cáo bị xét xử; có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKSND Tối cao đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tuấn dưới 2 năm tù (là mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên). Với 5 bị cáo còn lại, đại diện VKSND vẫn đề nghị y án sơ thẩm.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo