Bầu Kiên và các đồng phạm cùng kêu oan

Tin mới

20/05/2014 19:24

(NLĐO)- Chiều 20-5, sau khi nghe cáo trạng, các bị cáo trong vụ án bầu Kiên đã đồng loại kêu oan, cho rằng cáo trạng truy tố không thỏa đáng, không đúng luật, bản thân không làm gì trái luật…

 

Bầu Kiên cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo này không chính xác, không đúng luật - Ảnh chụp qua màn hình
Bầu Kiên cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo này không chính xác, không đúng luật - Ảnh chụp qua màn hình

 

Chiều 20-5, VKS đã dành 2 giờ để công bố bản cáo trạng 36 trang truy tố Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm, trong đó bầu Kiên bị truy tố cả 4 tội danh.

Sau khi nghe cáo trạng, bầu Kiên nói: "Cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố về 4 tội. Tôi cho rằng không chính xác, không đúng pháp luật”. Bị cáo Lê Vũ Kỳ trình bày: “Theo nhận thức của tôi, tôi chưa bao giờ cố ý làm trái quy định của Nhà nước”. Bị cáo Phạm Trung Cang nói: “Bản cáo trạng truy tố không thỏa đáng với tôi”. Bị cáo Lý Xuân Hải phủ nhận: “Tôi không làm gì trái, không gây hậu quả gì cả”. Bị cáo Trần Ngọc Thanh: Theo nhận thức của tôi, bản cáo trạng này truy tố không đúng. Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn: Cơ quan điều tra khởi tố bổ sung và VKS truy tố tôi là không thỏa đáng…

Bước vào phần xét hỏi về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với 3 bị cáo: Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được tòa cách ly trong phần thẩm vấn tội danh này.

Bị cáo Thanh khai, Kiên chỉ đạo Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống Biên bản họp HĐQT, lập khống quyết định của HĐQT về chủ trương Công ty ACBI bán 20 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát cung cấp cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát, chưa chuyển nhượng và chưa tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ liên quan nào.

Chính vì vậy, Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát đã bỏ ra số tiền 264 tỷ đồng để mua cổ phần của Công ty ACBI tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát. Số tiền này được chuyển về cho Công ty ACBI và bị Nguyễn Đức Kiên chiếm đoạt.

Thanh khai, chỉ khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới biết vướng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến thừa nhận là người soạn thảo bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và biên bản họp HĐQT song lại cho rằng, việc soạn thảo văn bản do Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo bởi “Kiên là Chủ tịch HĐQT, là người quyết định mọi vấn đề của Công ty”.

 

Hình ảnh ông Trần Xuân Giá trong bệnh viện chiều 17-4, một ngày sau khi hoãn phiên toà

Hình ảnh ông Trần Xuân Giá trong bệnh viện chiều 17-4, một ngày sau khi hoãn phiên toà xử vụ án bầu Kiên

 

Trước đó, từ 10 giờ sáng 20-5, HĐXX bắt đầu xem xét sự vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB không thể có mặt do bệnh nặng phải điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị ở Hà Nội.

HĐXX công bố các đơn của ông Trần Xuân Giá cũng như các công văn từ Hội đồng sức khoẻ Trung ương Bệnh viện Hữu Nghị. Các tài liệu này cho thấy ông Trần Xuân Giá chuẩn đoán ung thư đại tràng, u phì đại tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, tăng huyết áp, vừa sốc nhiễm khuẩn…. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, sốt xuất huyết và mệt.

Theo kết luận của Hội đồng sức khoẻ Trung ương, ông Trần Xuân Giá bị bệnh hiểm nghèo.

Ngay ngày 19-5 và hôm nay 20-5, ông Giá đều có đơn nêu rõ: “Trong thời gian xét xử, tôi sẽ cố gắng tham dự phiên toà nếu đủ sức khoẻ. Tôi đang bị bệnh hiểm nghèo, còn yếu, đang có diễn biến xấu. Bệnh viện đang cân nhắc phác đồ điều trị mới, nhiều diễn biến chưa thể lường trước được nên ngày mai chưa thể đến toà”.

Đơn của bị cáo này nêu tiếp: “Nếu dự toà xin chỉ tham dự những ngày liên quan đến tôi và đi bằng xe lăn vào những ngày cuối phiên toà với sự tham gia của bác sĩ riêng và người nhà. Nếu vẫn không đủ sức khoẻ, tôi xin HĐXX tuyên bố đình chỉ bị can đối với tôi”.

Về việc này, Đại diện VKS cho rằng trong tội danh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", ngoài ông Giá còn 6 bị cáo khác, quá trình điều tra cơ quan điều tra cũng tiến hành lấy lời khai với bị cáo Giá. Việc bị cáo Giá không có mặt ở toà không ảnh hưởng tới việc xem xét đánh giá toàn bộ diễn biến của vụ án. Đề nghị HĐXX xem xét ra quyết định tạm đình chỉ bị can với bị cáo Giá.

 

HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá do bị bệnh hiểm nghèo

HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá do bị bệnh hiểm nghèo

 

Luật sư Lưu Tiến Dũng cũng đề xuất: “Chúng ta nên xem xét cân nhắc điều 187, bị cáo vắng mặt vì lý do chính đáng. Tôi đã trao đổi với thân chủ, thân chủ mong muốn được tham dự toà, tuy nhiên tình trạng sức khoẻ lần này kém rất nhiều. Hội đồng sức khoẻ đã kết luận ông Giá bị bệnh hiểm nghèo. Tôi đề nghị tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá. Đề nghị của VKS là hợp lý và có cơ sở pháp lý”.

Về việc này, bầu Kiên đề nghị xem xét đề nghị của ông Trần Xuân Giá, nếu ông Giá dự được vào cuối phiên toà thì nên để ông Giá đến. Nếu thời gian 10 ngày nữa, ông Giá có thể phục hồi tốt hơn. Trường hợp ông Giá không đến dự được thì tiến hành đình chỉ vụ án với ông Giá lúc ấy cũng chưa muộn.

Sau 10 phút nghỉ hội ý, HĐXX quyết định: Căn cứ vào đơn đề nghị của bị cáo Trần Xuân Giá và các cơ sở khác, khẳng định rằng ông Giá bị bệnh hiểm nghèo. Căn cứ vào điều 187, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án với ông Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Giá không ảnh hưởng đến việc xét xử các bị cáo còn lại.

 

Các bị cáo tại toà

Các bị cáo tại toà xử bầu Kiên và đồng phạm tại tòa sáng 20-5 - Ảnh chụp qua màn hình

 

Sáng 20-5, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu Kiên”) và 8 đồng phạm bị truy tố về 4 tội danh: Kinh doanh trái phép, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) và một số công ty trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hôm nay, các bị cáo được đưa đến toà khá sớm, từ trước 7 giờ sáng. Vấn đề an ninh của phiên toà cũng được siết chặt, việc kiểm tra giấy tờ nghiêm ngặt. Các phóng viên tác nghiệp trong một căn phòng riêng, theo dõi qua màn hình tivi.

Đến 8 giờ 20, các bị cáo được dẫn giải vào toà. Bầu Kiên nổi bật trong số các bị cáo trong áo sơ-mi trắng ngồi ghế đầu, tất cả bị cáo còn lại mặc áo xanh. Vẫn phong cách thường trực, bước vào toà, bầu Kiên lập tức trò chuyện với những người xung quanh, đưa mắt nhìn khắp phòng xử án.

Đáng chú ý, sáng hôm nay, ông Trần Xuân Giá vẫn chưa có mặt.

 

Xe chở bị cáo đến từ rất sớm
Xe chở bị cáo đến từ rất sớm

 

Người nhà bị cáo và luật sư làm thủ tục vào dự phiên toà

Người nhà các bị cáo và luật sư làm thủ tục vào dự phiên toà

 

Phiên toà xử bầu Kiên và đồng phạm dự kiến kéo dài từ ngày 20-5 đến 6-6, do Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội, làm chủ tọa. Người giữ quyền công tố tại tòa là ông Đào Thịnh Cường và bà Đỗ Thị Thu Yến.

Trong phiên sơ thẩm lần này, tòa đã cho triệu tập 82 đơn vị và các cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số các cá nhân được triệu tập đến tòa có "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như, bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên...

Ngoài ra, TAND TP Hà Nội còn cho mời đại diện Ngân hàng Nhà nước; đại diện Vụ pháp chế và Vụ quản ký Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT); đại diện Vụ pháp chế, Bộ Công Thương; Tổng cục Thuế; Sở KH-ĐT Hà Nội, TP HCM; đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Tòa cho mời ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Tống Quốc Đạt, Chánh văn phòng Bộ KH-ĐT; ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH-ĐT; ông Đặng Văn Thảo, Phó Chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước; các bà Nguyễn Thị Phụng và Nguyễn Thị Lý, thanh tra Ngân hàng Nhà nước.

Theo quan sát của Báo Người Lao Động, số lượng cơ quan, đơn vị được mời nhiều hơn so với lần xét xử trước đó (bị hoãn). Một số cơ quan lần này được mời theo yêu cầu của bầu Kiên tại phiên xét xử đã bị hoãn ngày 16-4.

Trước đó, phiên toà xử bầu Kiên và đồng phạm được khai mạc vào sáng 16-4 song đã bị hoãn ngay chiều cùng ngày vì bị cáo Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, không thể có mặt do bệnh nặng, phải điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị.

 

Đông đảo phóng viên theo dõi phiên xử bầu Kiên và đồng phạm qua tivi
Đông đảo phóng viên theo dõi phiên xử bầu Kiên và đồng phạm qua tivi

 

Trong phiên xét xử ngày 16-4, sau khi bị cáo Trần Xuân Giá có đơn xin hoãn, bầu Kiên đã nêu ý kiến: "Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà VKSND Tối cao truy tố”.

Bầu Kiên đề nghị VKS cho tiến hành phiên toà. Có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Đề nghị HĐXX cho xét xử trước 3 tội danh không liên quan đến các hành vi ở ACB và sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của bầu Kiên.

Các bị cáo trong phiên toà hôm nay gồm:

- Ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch Hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB), bị đưa ra xét xử về 4 tội: Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Bầu Kiên với ánh mắt nhìn đặc trưng

Bầu Kiên với ánh mắt nhìn đặc trưng tại phiên toà sáng nay 20-5

 

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gồm:

- Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)

- Ông Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB)

- Ông Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB)

2 bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm:

- Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

- Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội )

Xem tại đây thông tin vụ án bầu Kiên và đồng phạm

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI