Dự kiến trong ngày mai, 21-6, TAND TP Cần Thơ sẽ đưa vụ án 7 Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ và 2 bị cáo khác trong vụ án nhận hối lộ khoảng 4 tỉ đồng ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 3 ngày.

Theo cáo trạng của VKSND TP Cần Thơ, 7 bị can gồm: Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh TTGT; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Đội phó TTGT huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng cùng 2 "cò" là Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ) đều bị truy tố về hành vi nhận hối lộ.

Bảy Thanh tra giao thông mãi lộ  4 tỷ đồng sắp hầu tòa - Ảnh 1.

Bảy cán bộ thanh tra giao thông: Võ Hoàng Anh, Lý Hoàng Minh, Đoàn Vũ Duy, Dương Minh Tâm, Nguyễn Trần Lưu, Trần Lập Pháp, Hồ Công Thiện (từ trái qua, từ trên xuống). (Ảnh do công an cung cấp)

Từ năm 2013-2016, tất cả 7 TTGT nói trên đã cấu kết với Cần, An thoả thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị can nói trên, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Trong đó, bị can Dương Minh Tâm đã nhận hối lộ số tiền hơn 411,3 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo cho Lý Hoàng Minh nhận tiền của một doanh nghiệp giúp cho Đoàn Vũ Duy 28,5 triệu đồng. Tâm còn cho phép cấp dưới nhận 9,5 triệu đồng của 4 doanh nghiệp.

Đoàn Vũ Duy đã nhận hối lộ gần 2,8 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Bị can Võ Hoàng Anh đã nhận hối lộ của 32 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 536,4 triệu đồng. Bị can Nguyễn Trần Lưu đã nhận 26 triệu đồng của 2 tổ chức, cá nhân. Bị can Lý Hoàng Minh đã nhận hối lộ số tiền hơn 239,4 triệu đồng của 31 doanh nghiệp, cá nhân và nhận giúp cho Dương Minh Tâm cùng Đoàn Vũ Duy. Bị can Hồ Công Thiện đã nhận hối lộ 25 triệu đồng của một doanh nghiệp. Bị can Trần Lập Pháp đã nhận hối lộ 47,5 triệu đồng của 10 tổ chức, cá nhân. Bị can Trần Tường An đã nhận giúp cho Đoàn Vũ Duy 349,4 triệu đồng...

Tổng cộng, các bị can này đã nhận hối lộ khoảng 4 tỉ đồng. Trong đó, VKSND TP Cần Thơ truy tố Duy, Tâm, Anh, Cần và An theo điểm a khoản 4 Điều 279 Bộ Luật Hình sự, với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

C.Linh