Trưa 15-9, hàng chục người dân, cán bộ, công an viên có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đều bất ngờ khi một người đàn ông xuất hiện, xưng là cha ruột của bé Ngân (4 tuổi, bị đánh đập đến chấn thương sọ não, Báo Người Lao Động ngày 14-9 đã thông tin). Anh này cho biết tên là Trần Văn Tố (SN 1983, quê Sóc Trăng), đồng thời tố cáo Đỗ Trọng Minh và Nguyễn Thị Thùy Trang đã khai gian dối với công an.

“Tôi mới là cha ruột!”

Ngay trong chiều cùng ngày, anh Tố được công an mời về trụ sở lấy lời khai. Tại đây, anh Tố đã trưng ra sổ hộ khẩu gia đình, trong đó cho thấy anh là chồng của Trang, có 2 con ruột là Trần Văn Tài (SN 2007, hiện sống ở Sóc Trăng) và Trần Thị Kim Ngân (không phải Đỗ Thị Kim Ngân như Minh khai báo).

Anh Trần Văn Tố nhận là cha ruột và yêu cầu được nuôi dưỡng bé Ngân
Anh Trần Văn Tố nhận là cha ruột và yêu cầu được nuôi dưỡng bé Ngân

Theo anh Tố, sáng 15-9, một người bạn đọc báo thấy hình Trang bị bắt nên cho anh biết vụ việc. Từ Đồng Nai (chỗ làm thuê), anh tức tốc qua Bình Dương. Thấy thương tích trên thân thể con gái, anh như chết đứng, nước mắt ứa ra và rất căm hận những người đã gây thương tích cho bé Ngân. “Nó đánh bé Ngân không thương tiếc vì không phải là cha ruột. Điều tôi không ngờ là Trang cũng đánh con ác vậy!” - anh Tố bức xúc.

Anh Tố cho biết cưới Trang đã gần 10 năm, hiện vẫn chưa ly hôn. Do Trang có nhiều quan hệ phức tạp nên khoảng 2 năm trở lại đây, 2 người sống ly thân. Trang đưa bé Ngân về ở bên ngoại, sau đó lưu lạc đâu không rõ. Nhiều lần anh đi tìm vợ con nhưng không gặp. Lần gần nhất, anh tìm ra 2 mẹ con là cách đây khoảng 6 tháng nhưng Trang không cho đón con về, tiếp tục trốn tránh.

Quản lý chặt tiền hỗ trợ

Sau khi vụ việc Minh, Trang bạo hành bé Ngân bị phát hiện, chị Trần Thị Quế Nhàn (sống cùng dãy phòng trọ với bé Ngân ở phường Bình An, thị xã Dĩ An) đã trực tiếp đưa Ngân vào bệnh viện và chăm sóc suốt mấy ngày qua với mong muốn được nhận nuôi cháu. Tuy nhiên, ngày 14-9, bà Nguyễn Thị Loan (50 tuổi, bà ngoại bé Ngân) đã đến bệnh viện nhận cháu. Tiếp đó, anh Tố kiên quyết đòi được nuôi con.

Một cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan chức năng đang xác minh nhân thân, lai lịch những người liên quan đến bé Ngân. “Nhiều khả năng bé sẽ được bàn giao cho cha ruột” - vị này nhận định.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết thông thường, trường hợp mẹ ruột đi tù, quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con thuộc cha ruột. Riêng trường hợp của Ngân, theo luật sư Vinh, nên giao bé cho bà ngoại chăm sóc vì dù sao cũng có kinh nghiệm nuôi giữ trẻ.

“Cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ khi quyết định giao bé Ngân cho ai chăm sóc, nuôi dưỡng. Nếu giao cháu cho cha ruột, cũng phải tìm hiểu kỹ người này có đủ khả năng tài chính, điều kiện chăm sóc không? Có sống với người phụ nữ khác không? Có sa vào cờ bạc, rượu chè không?... Nói chung phải lường tính, đừng để tinh thần, thể xác của bé bị thương tổn thêm nữa” - luật sư Vinh nói.

Về số tiền ủng hộ cho bé Ngân, một nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết chỉ tính riêng ngày 14-9, người dân đã ủng hộ hàng chục triệu đồng và hàng trăm USD. Ban đầu, tiền được đưa cho chị Nhàn quản lý. Tối 14-9, bà ngoại của Ngân xuất hiện, lấy tiền từ chị Nhàn và nhận thêm tiền ủng hộ từ người dân. Đến chiều 15-9, nhiều người dân đưa tiền trực tiếp cho anh Tố.

UBND phường Bình An, thị xã Dĩ An đã cắt cử người ghi sổ sách, thu giữ toàn bộ số tiền trên để sau này trao lại cho người được chỉ định nuôi dưỡng bé Ngân.

Theo luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh, việc Minh và Trang khai báo gian dối sẽ bất lợi cho cả hai khi được đưa ra xét xử vì không được hưởng tình tiết giảm nhẹ cho người thành khẩn khai báo.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ