Ngày 23-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ vì liên quan đến vụ nâng điểm cho 114 thí sinh, với trên 330 bài thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Gian lận điểm thi Hà Giang: Bắt cựu sếp đưa chìa khóa cho ông Vũ Trọng Lương - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hoài - Ảnh: Diệu Loan

Được biết, ông Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, trú tại tổ 7, phường Minh Khai, TP Hà Giang) trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang, phó trưởng Ban Chấm thi, trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, được xác định là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương, sau đó ông Lương đã sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh tại cụm thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh (Tỉnh ủy Hà Giang), Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT, phó trưởng Ban Chấm thi, trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi. Ông Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế.

Gian lận điểm thi Hà Giang: Bắt cựu sếp đưa chìa khóa cho ông Vũ Trọng Lương - Ảnh 2.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hoài - Ảnh: Diệu Loan

Trước đó, ngày 19-7, xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh - Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 20-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với Vũ Trọng Lương (SN 1978, tại Hà Giang), là phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang, về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ng. Hưởng